Quy trình vệ sinh bảo trì máy chiếu bạn cần biết – VNPC

Quy trình vệ sinh bảo trì máy chiếu tại VNPC

Quy trình vệ sinh bảo trì máy chiếu bạn cần biết và tìm hiểu rõ trước khi tiến hành bất kỳ thao tác tháo lắp máy chiếu tự vệ sinh. Bài viết hôm nay, Kỹ thuật viên VNPC sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như các bước cơ bản trong quá trình tháo lắp máy chiếu để bảo trì vệ sinh máy chiếu. Bất kỳ sản phẩm máy chiếu chính hãng thương hiệu ViewSonic, Optoma, Sony hay Panasonic…hay nhà hãng nào cũng cần được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ từ 3-5 tháng sử dụng.

KHÁCH HÀNG HỎI: Tôi công tác ở phòng IT trong một trường Đại học, thường xuyên gặp tình trạng các máy chiếu sau một thời gian sử dụng thì bụi bẩn bám nhiều và sinh ra rất nhiều lỗi như chạy 1 lúc tự tắt, hình ảnh mờ và phát ra tiếng kêu lớn. Tôi đã  sử dụng máy bơm để xịt bụi nhưng kết quả không khả quan, máy vẫn bị tình trạng như cũ, xin chia sẻ quy trình vệ sinh, bảo trì máy chiếu để chúng tôi có thêm kiến thức. Chân thành cám ơn ! (LÊ THÀNH, TRƯỜNG ĐH X)

VNPC TRẢ LỜI: Không giống như máy tính, laptop hay thiết bị điện tử nào khác. Máy chiếu được cấu tạo từ rất nhiều các bộ phận như lăng kính, khối LCD máy chiếu, kính lọc màu, kính phân kỳ, ống dẫn sáng, colorwheel, quạt…Đặc biệt, có nhiều bộ phận không được phép xịt rửa hoặc lau chùi trong quá trình tháo lắp, vì sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo và tính năng của chúng.

Việc sử dụng máy bơm để xịn từ bên ngoài, sẽ không có tác dụng vì bụi bẩn khi đã vào trong sẽ bám ở rất nhiều các bộ phận khác nhau, hơn nữa, trong quá trình hoạt động máy chiếu có sinh nhiệt độ cao nên nếu bụi bẩn kèm theo hơi nước, sẽ “bám” rất lâu bên trong, dần dần hình ảnh những mảng bụi bẩn rất khó vệ sinh, lau chùi.

Để vệ sinh, bảo trì máy chiếu một cách khoa học, đúng quy trình, anh cần làm theo các bước sau:

  • Lên mạng tìm kiếm sơ đồ thiết kế của máy đó (schematics) nhằm xem qua cấu tạo cơ bản của máy.
  • Tháo vỏ máy, lưu ý các ốc vít giữ cáp VGA phía sau máy.
  • Tháo rời các bộ phận như Mainboard,nguồn, ballast để sang 1 bên (các bộ phận này ít dơ), chỉ cần vệ sinh qua.
  • Xác định vị trí các loại kính bên trong, hết sức lưu ý nếu là máy công nghệ 3LCD, phải cực kỳ cẩn thận và nhẹ nhàng khi tháo và vệ sinh khối LCD (LCd Prism).
  • Tháo và vệ sinh ống Lens (nếu cần), nhớ vị trí các khớp để lắp lại cho đúng nhé!
  • Vệ sinh bộ phận làm mát: các fans.
  • Vệ sinh và thay filter (lọc bụi)
  • Sau đó lắp lại các bộ phận như lúc ban đầu
  • Cho máy chạy test và kiểm tra chất lượng hình ảnh sau khi bảo trì.

Tại VNPC, chúng tôi có cung cấp dịch vụ nhận bảo trì và vệ sinh máy chiếu định kỳ tận nơi cho khách hàng bao gồm khách hàng cá nhân hay các trung tâm đào tạo, trường học. Đảm bảo thời gian thực hiện nhanh chóng và hiệu quả với chi phí tốt nhất.

Bình luận trên Facebook