Đánh giá LG CineBeam HU915QB máy chiếu laser 4K UST

CineBeam HU915QB của LG là một máy chiếu siêu gần độ phân giải 4K, sản phẩm hướng đến đối tượng người dùng gia đình, rạp hát tại nhà. CineBeam HU915QB cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời với màu đen sâu và độ tương phản rõ nét. Máy sở hữu mức giá bán cao và cần hiệu chỉnh để hình ảnh trông đẹp hơn.

Là sản phẩm máy chiếu siêu gần UST mới nhất của LG, CineBeam HU915QB là chiếc máy chiếu flagship. Ở mức giá bán tham khảo hiện tại 6.499 đô la, HU915QB có mức giá bán đắt. Nhưng HU915QB là một máy chiếu cấu hình mạnh mẽ cung cấp độ chính xác cùng với độ sáng và độ tương phản cao.

LG CineBeam HU915QB

HU915QB dễ dàng tạo ra hình ảnh sống động với khung hình 100 đến 120 inch ngay cả trong ánh sáng phòng ban ngày. Và khi bạn giảm bớt ánh sáng phòng, sự kết hợp của độ tương phản cao, khả năng xử lý HDR và khả năng hiển thị chi tiết tuyệt vời của HU915QB mang đến trải nghiệm xem hấp dẫn như rạp hát chuyên nghiệp.

LG CineBeam HU915QB
LG CineBeam HU915QB
LG CineBeam HU915QB

HU915QB có một loạt các chế độ hình ảnh được cấu hình sẵn, cho cả SDR và ​​HDR. Những điều này tương tự như những gì được LG từng làm trên TV và các máy chiếu khác của hãng. Việc này giúp thực hiện việc chuyển đổi nội dung được nhanh chóng, từ xem thể thao ban ngày trong phòng khách đến xem phim trong phòng tối. Ngay cả khi không hiệu chỉnh, những hình ảnh do HU915QB tạo ra vẫn rất quyến rũ và chân thực.

Với 3000 ANSI lumen, HU915QB không được đánh giá cao như người anh em của nó, 3700 lumen trên HU915QE. Cùng với khả năng hiệu chuẩn 3D LUT không có trên HU915QE, HU915QB được cung cấp gam màu rộng hơn: độ phủ 100% DCI-P3, thay vì độ phủ 94% của phiên bản QE. DCI-P3 là không gian màu tiêu chuẩn cho các rạp chiếu phim thương mại.

Xem thêm: Đánh giá LG CineBeam HU715Q máy chiếu siêu gần 4K UHD Laser

Nguồn sáng Laser

Cả hai mẫu HU915 đều sử dụng nguồn sáng ba kênh, ba tia laser, LG sử dụng một tia laze đỏ và hai tia laze xanh lam, một trong số đó bắn ra photpho để cung cấp màu cơ bản là xanh lá cây. Kết quả cuối cùng là nó hy sinh khả năng bao phủ Rec.2020 để có hình ảnh trông sạch hơn bằng cách tránh các vấn đề lệch màu cấp độ pixel, giống như quang sai màu được tìm thấy trên UST ba laser RGB.

Việc có các kênh màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam ở trạng thái ổn định giúp loại bỏ nhu cầu về bánh xe màu, tuần tự như trong hầu hết các máy chiếu DLP chip đơn. Giúp giảm đáng kể xu hướng tạo ra các hiện tượng cầu vồng.

Ống kính tỷ lệ ném 0,19: 1, cho phép HU915QB đặt rất gần tường. HU915QB xử lý các định dạng HDR10 và HLG HDR và ​​có bản đồ tông màu động từng khung hình.

Nó cũng cung cấp dải động cao HGiG, đây không phải là một định dạng mà là một bộ hướng dẫn cho các chế độ chơi game HDR. Mục tiêu của HGiG là sự nhất quán hơn từ màn hình đến màn hình, tập trung vào việc tránh ánh xạ tông màu kép có hại.

HU915QB cũng hỗ trợ 4K60P với sắc độ 4: 4: 4, đây là một điểm cộng khi sử dụng nó với PC, nhưng không liên quan đến TV, phát trực tuyến hoặc UHD Blu-ray.

Đa kết nối và âm thanh vòng

LG CineBeam HU915QB

Ở phía sau của thiết bị, bạn sẽ tìm thấy ba cổng HDMI, hai trong số đó là HDMI 2.0, một trong số đó (có HDMI 2) cung cấp eARC. Cổng còn lại là HDMI 2.1 và hỗ trợ băng thông 24 Gbps, quá giới hạn đối với tín hiệu 4K / 120, cùng với ALLM (chế độ độ trễ thấp tự động).

LG đã trang bị cho HU915QB một hệ thống âm thanh hai kênh 40 watt tích hợp, tương tự như một soundbar. Bạn có thể sử dụng những loa này kết hợp với Bluetooth hoặc đầu ra kỹ thuật số quang học. Hỗ trợ eARC cho phép HU915QB gửi âm thanh vòm không mất dữ liệu cũng như Dolby Atmos đến một thiết bị bên ngoài như soundbar hoặc bộ thu AV.

Nhiều chế độ hình ảnh

Máy chiếu này cũng được trang bị chế độ “Độ sáng tự động” sử dụng cảm biến ánh sáng để tự động điều chỉnh đầu ra laser dựa trên môi trường. Điều này lần đầu tiên được giới thiệu trong HU715Q. HU915QB hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K như rạp chiếu phim (4096×2160). Và bạn có thể sử dụng TruMotion ở chế độ Cinematic Movement với UHD (3840×2160) và độ phân giải thấp hơn. 

LG cung cấp tổng cộng chín chế độ hình ảnh, bao gồm cả chế độ Trình tối ưu hóa trò chơi. Nhờ tính năng ALLM (chế độ độ trễ thấp tự động), với nguồn như Xbox Series X có thể vừa là thiết bị chơi game vừa là trình phát đa phương tiện, máy chiếu sẽ tự động chuyển từ chế độ hình ảnh mặc định sang Chế độ làm phim hoặc dựa trên chế độ Trình tối ưu hóa trò chơi về loại nội dung mà nó phát hiện.

Kết luận

LG đã tạo ra máy chiếu CineBeam HU915QB với hiệu suất tốt để phù hợp nội dung SDR và ​​HDR. Đặc biệt, khả năng chuyển HDR thành một hình ảnh chân thực, tuyệt đẹp. Mặt khác, ở mức 6.499 đô la, đây là một mẫu máy đắt tiền cần được điều chỉnh để tạo ra độ chính xác màu phù hợp với nhu cầu người dùng.

Không giống như nhiều máy chiếu siêu gần khác trên thị trường, CineBeam HU915QB có các công cụ mà một nhà hiệu chuẩn chuyên nghiệp cần để đạt được mức hiệu suất cao hơn, đặc biệt là hỗ trợ hiệu chuẩn 3D LUT tự động.

Không có khả năng chiếu 3D, điều này có thể không làm hài lòng đối với một số người và mặc dù có các tính năng thân thiện với game thủ, nhưng nó quá chậm để chơi game.

Ưu điểm

  • Rất sáng
  • Hỗ trợ hiệu chuẩn 3D LUT tự động cho độ chính xác sau cal vượt trội
  • Độ tương phản tuyệt vời
  • Xử lý HDR vượt trội
  • Trải nghiệm TV thông minh
  • Tỷ số ném cực ngắn

Nhược điểm

  • Chế độ Iris thay đổi cân bằng màu
  • Yêu cầu hiệu chuẩn để có độ chính xác thực sự
  • Độ trễ cao trong chế độ “Trình tối ưu hóa trò chơi”
  • Không hỗ trợ 3D