Tần số quét máy chiếu là gì? Vai trò và ảnh hưởng ra sao?

Khi tham khảo các thông tin về máy chiếu người dùng sẽ thấy một thông số kỹ thuật của máy chiếu với tên gọi là tần số quét, mỗi sản phẩm có chỉ số tần số quét cao và thấp khác nhau. Không ít người dùng không hiểu hoặc hiểu sai về thông số này, dẫn đến lựa chọn sản phẩm chưa chính xác với nhu cầu sử dụng thực tế. Trong bài viết này VNPC sẽ giải đáp cho các bạn về thông số kỹ thuật trên cùng theo dõi nhé!

Tần số quét máy chiếu

Tần số quét máy chiếu là gì?

Tần số quét (refresh rate) của máy chiếu là số lượng khung hình mà mắt người dùng nhận được từ màn hình trong một giây. Đơn vị đo của tần số quét là Hz (Hertz). Tần số quét càng cao thì hình ảnh sẽ hiển thị mượt mà hơn và giảm hiện tượng nhấp nháy.

Tần số quét 60Hz có nghĩa là hiển thị 60 khung hình khác nhau trong một giây. Tương tự 120Hz là 120 khung hình được thay đổi trong một giây.

Video thực chất là một chuỗi ảnh tĩnh thay đổi nhanh tạo ra ảnh giác là hình ảnh đang chuyển động. Hình ảnh thay đổi càng nhanh, video sẽ càng mượt. Trong máy chiếu, tần số quét thường được đo bằng tần số quét của bóng đèn, tức là số lần bóng đèn phát sáng và tắt trong một giây. Tuy nhiên, tần số quét thực tế của hình ảnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tốc độ khung hình của nguồn tín hiệu và độ trễ của máy chiếu.

Tần số quét hoạt động dựa trên nguyên tắc vẽ lần lượt từng điểm trên màn hình từ trái sang phải thành các dòng cho tới khi hoàn thành một khung hình. Trên một số máy chiếu sẽ có cả tần số quét ngang và dọc.

Vai trò của tần số quét trên máy chiếu

Các tần số quét phổ biến trên máy chiếu là 60Hz và 120Hz, tuy nhiên, một số máy chiếu cao cấp có thể hỗ trợ tần số quét lên đến 240Hz hoặc cao hơn. Tần số quét gắn liền với chất lượng hiển thị hình ảnh. Khi sử dụng máy chiếu có tần số quét càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng rõ nét và chân thực hơn, giúp trải nghiệm xem phim, chơi game và giải trí mượt mà và chân thực hơn.

Nó có ảnh hưởng lớn đến với các trải nghiệm chơi game, xem các nội dung có nhiều hình ảnh chuyển động nhanh.

  • Cải thiện độ phân giải chuyển động.
  • Giảm nhòe ảnh và vỡ hình.
  • Khả năng phản hồi tốt hơn.

Tần số quét mắt người thường dao động từ khoảng 60 Hz đến 75 Hz. Khi xem các hình ảnh trên màn hình, tần số quét mắt của con người cũng được ảnh hưởng bởi tần số quét của màn hình. Nếu tần số quét của màn hình quá thấp, con người có thể cảm thấy mỏi mắt và khó chịu khi nhìn vào các hình ảnh động. Nếu tần số quét của màn hình quá cao, con người có thể gặp phải hiện tượng nhấp nháy hình ảnh, làm cho mắt mệt mỏi và khó chịu.

Để giảm thiểu tác động của tần số quét đến sức khỏe của mắt, các nhà sản xuất đã phát triển các công nghệ giảm nhấp nháy như tần số quét kép (double refresh rate) và tần số quét động (variable refresh rate).

Tần số quét máy chiếu

Có nên mua máy chiếu với tần số quét cao?

Không nhất thiết phải chọn mua máy chiếu có tần số quét cao. Với mục đích phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng, xem phim, youtube hay giải trí khác,… thì chỉ cần máy chiếu có tần số 60Hz có thể đáp ứng đủ cho bạn.

Nếu bạn cần máy chiếu để chơi các game thì nên đầu tư hơn vào những máy chiếu có tần số quét 120Hz, 144Hz hoặc cao hơn để có trải nghiệm hình ảnh tốt hơn. Do đó, hãy xem xét các yếu tố để lựa chọn máy chiếu có tần số quét phù hợp.

Một số gợi ý cho các bạn các sản phẩm máy chiếu có tần số quét cao đáng chú ý hiện nay: Optoma UHD50X, ViewSonic PX701-4K, Optoma UHD35+, Optoma UHD38, ViewSonic PX728-4K, Optoma UHD55, BenQ X3000i, Optoma CinemaX D2+, ViewSonic PX748-4K.

Trên đây là các chia sẻ của VNPC về tần số quét máy chiếu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về máy chiếu hãy gọi ngay đến VNPC theo các số Hotline trên website maychieugiare.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.