Máy chiếu laser là gì? Có đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại 2023

Trong những năm gần đây trên thị trường máy chiếu xuất hiện ngày càng phổ biến những dòng máy chiếu laser. Vậy máy chiếu laser là gì? Ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Có thật sự đáng đầu tư như những gì các nhà hãng đang quảng cáo. Trong bài viết này VNPC sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi trên, giúp khách có được thông tin tham khảo trước khi chọn mua máy chiếu công nghệ laser.

Máy chiếu laser là gì?

Máy chiếu laser chiếu các chùm tia laser đi qua bộ phận khuếch tán quang học, chip xử lý hình ảnh và ống kính máy chiếu để tạo nên hình ảnh. Chip xử lý hình ảnh thường là LCD, chip DMD hay LcoS.

Máy chiếu laser thực chất đã được phát triển từ lâu nhưng nó chỉ mới được sản xuất thương mại trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều nhà hãng đầu tư phát triển các dòng máy chiếu laser để thay thế cho công nghệ đèn chiếu Halogen truyền thống.

Các công nghệ laser phổ biến hiện nay bao gồm: RGB Laser (DLP), RGB Laser (LCD / LCOS), Laser / Phosphor (DLP), Laser / Phosphor (LCD / LCOS), Laser / LED Hybrid (DLP). Đến từ nhiều nhà hãng máy chiếu uy tín như BenQ, ViewSonic, Optoma, Vivitek, Sony, Epson, Panasonic.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy chiếu laser

Ưu điểm của máy chiếu laser

So với máy chiếu sử dụng công nghệ đèn chiếu sợi đốt Halogen truyền thống thì máy chiếu laser có nhiều ưu điểm hơn về độ bền và tính thân thiện môi trường. Khi hoạt động bóng đèn sợi đốt tỏa ra lượng nhiệt cao, sinh hóa và gây ô nhiễm môi trường.

máy chiếu laser có ưu điểm độ bền và thân thiện môi trường

Độ sáng màu và bền màu của dòng máy chiếu laser cũng cao hơn so với máy chiếu Halogen. Tuổi thọ đèn chiếu giảm dần nhưng độ sáng hình ảnh chiếu không giảm thiểu quá nhiều.

Cường độ sáng cao hơn và tuổi thọ bóng đèn đèn chiếu vượt trội hơn là những gì chúng ta dễ bắt gặp nhất trên các dòng máy chiếu công nghệ Laser. Tiêu thụ điện năng ít hơn cũng là một điểm mạnh mà máy chiếu laser sở hữu.

Nhược điểm của máy chiếu laser

Giá thành cao và ít sự lựa chọn là 2 vấn đề dễ thấy nhất ở dòng máy chiếu công nghệ mới này. Chi phí đầu tư có thể gấp đôi hoặc gấp 3 so với các chiếc máy chiếu Halogen có cùng chất lượng.

Do đây là dòng máy chiếu công nghệ mới, đang trong quá trình phát triển nên số lượng sản phẩm có thật trên thị trường là khá ít. Chính vì thế người dùng sẽ không có nhiều lựa chọn để so sánh.

Có nên mua máy chiếu laser ở thời điểm hiện tại

Câu trả lời là CÓ nếu bạn đang quan tâm đến các dòng máy chiếu có tuổi thọ đèn chiếu và độ tương phản cao. Có nhu cầu mua những chiếc máy chiếu cao cấp và không ngại chi phí đầu tư. Hầu hết các dòng máy chiếu laser điều mang đến chất lượng hình ảnh hoàn hảo cho mọi nội dung và nhu cầu sử dụng.

Câu trả lời là KHÔNG nếu bạn đầu tư kinh doanh, vì để sở hữu máy chiếu laser bạn phải bỏ ra chi phí quá nhiều, sẽ khó để hoàn vốn và sinh lợi nhuận. Với cùng một chi phí mua máy chiếu laser bạn có thể sở hữu máy chiếu Full HD hoặc 4K cao cấp với nhiều tính năng và trải nghiệm tốt hơn.

Nơi bán máy chiếu Laser uy tín tại TpHCM và Hà Nội

Nếu bạn đang quan tâm đến các dòng máy chiếu laser và muốn trải nghiệm thực tế sản phẩm có thể đến Trung tâm máy chiếu VNPC. Chúng tôi có sẵn nhiều dòng máy chiếu laser khác nhau cho các bạn chiếu thử và lựa chọn khi mua.

Trên đây là những chia se cũng như giải đáp cho câu hỏi “máy chiếu laser là gì”. Hy vọng khách hàng có được những thông tin tham khảo để chọn mua máy chiếu phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.