Tuổi thọ bóng đèn máy chiếu nói lên điều gì ?

Bóng đèn máy chiếu là gì?

Bóng đèn máy chiếu là một trong những linh kiện trong máy chiếu cùng với Balas và hệ thồng thấu kính để tạo ra ánh sáng cho máy chiếu. Máy chiếu có thể có 1 hoặc nhiều bóng đèn tùy theo từng hãng và công suất của máy chiếu. Với bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng gắn liền với tuổi thọ sử dụng và máy chiếu cũng không ngoại lệ. Tuổi thọ máy chiếu được tính dựa theo tuổi thọ của bóng đèn chiếu, sau một thời gian sử dụng thì tuổi thọ của nó sẽ giảm dần.

Bóng đèn máy chiếu Panasonic PT-VX500 giá rẻ hàng nhập khẩu

Tuổi thọ máy chiếu được tính dựa trên tuổi thọ bóng đèn, tuy nhiên cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ máy chiếu như: môi trường sử dụng, cách bảo quản, phiên sử dụng,…Dưới đây là một số mẹo nhỏ mách bạn các kéo dài tuổi thọ máy chiếu:

Mách bạn cách kéo dài tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

1. Không sử dụng máy chiếu khi bóng đèn máy chiếu còn nóng

Một trong những nguyên nhân trực tiếp và phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ bóng đèn chiếu đó chính là không để cho bóng đèn nguội sau khi hoạt động. Khi máy chiếu đã tắt, bạn không nên di chuyển máy ở trạng thái này. Với những mẫu máy có nút bật/tắt máy và nút bật/tắt bóng đèn riêng biệt thì bạn hãy tắt bóng đèn trước rồi sau đó tắt máy. Hạn chế tối đa việc di chuyển máy nếu bóng đèn vẫn đang sáng, khi đèn chiếu vẫn đang hoạt động thì đèn rất nhạy cảm với việc di chuyển. Nếu bạn di chuyển máy sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn và có thể làm nổ đèn. Tuyệt đối không được lắc máy chiếu, ngay cả khi máy không hoạt động, vì các bộ phận trong máy chiếu rất nhạy cảm với loại chuyển động này.

2. Để máy chiếu ở nơi thoáng khí

Máy chiếu hoạt động thường tỏa một lượng nhiệt lớn. Khí nóng thoát ra từ bóng đèn phải được phát tán ra khỏi máy và thoát ra theo đường quạt. Lưu ý cửa thoát khí phải đặt đặt cách xa tường hoặc các vật rắn có thể ngăn cản quá trình thoát khí. Nếu không để cho các khí nóng thoát ra hết, bóng đèn sẽ bị nóng và có thể gây nổ. Khí hậu lạnh mùa đông là một nguy cơ phổ biến đối với đèn chiếu.  Do đó bạn nên nhớ luôn để máy chiếu trong môi trường nhiệt độ phòng, không quá lạnh hoặc quá nóng.

3. Sử dụng chế độ trình chiếu tiết kiệm

Hầu hết các máy chiếu đều có chế độ Economy hoặc Eco. Đây là chế độ hạn chế sử dụng độ sáng của bóng đèn và sẽ làm cho đèn chiếu bền hơn. Nếu máy chiếu của bạn có cường độ sáng 2000 lumens với tuổi thọ bóng đèn chuẩn là 2000 giờ. Nếu bạn đặt chế độ Eco thì máy chiếu sẽ chạy ở cường độ sáng khoảng 1600 lumens và tuổi thọ của đèn chiếu có thể đạt mức tối đa 3000 giờ (vượt qua mức chuẩn). Vì vậy, nếu không có nhu cầu lớn về độ sáng hoặc phòng của bạn đủ tối, hãy điều chỉnh để sử dụng ở chế độ Eco.

4. Làm vệ sinh máy chiếu định kỳ

Một trong những yếu tố hàng đầu giúp người dùng kéo dài tuổi thọ của một máy chiếu cũng như một thiết bị điện tử bất kỳ đó là làm vệ sinh định kỳ cho máy. Lời ích từ việc làm vệ sinh định kỳ là vô cùng lớn, đặc biệt với máy chiếu, bởi không chỉ giúp máy sáng hơn mà còn kịp thời phát hiện các lỗi kỳ thuật tiềm ẩn.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiếu tại nhà đơn giản và hiệu quả

Các trường hợp thay bóng đèn máy chiếu

  • Đèn chiếu mờ đi rõ rệt sau một thời gian dài sử dụng (kiểm tra tuổi thọ bóng đèn chiếu).
  • Bóng bị nổ do các tác nhân vật lý hoặc hỏng hóc trong quá trình hoạt động.
  • Nâng cấp chất lượng độ sáng máy, nhiều người dùng có nhu cầu nâng cấp máy lên độ sáng cao hơn.

Lưu ý:  về việc thay thế bóng đèn máy chiếu, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên mách bạn nên mang đến trung tâm máy chiếu chuyên nghiệp bởi ở các model có thiết kế khó thì việc tháo lắp bóng là không hề dễ dàng. Đặc biêt với người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm thì không nên bởi dễ gây ảnh hưởng tới các phần liên quan khác trong máy chiếu.

Trung Tâm Máy Chiếu Việt Nam – VNPC chuyên cung cấp bóng đèn máy chiếu và dịch vụ thay thế bóng đèn máy chiếu chuyên nghiệp, đặc biệt khi khách hàng sử dụng dịch vụ thay thế bóng đèn do VNPC cung cấp sẽ được làm vệ sinh máy chiếu hoàn toàn miễn phí. VNPC cũng hỗ trợ thay thế bóng đèn máy chiếu tận nơi cho khách hàng.

Bình luận trên Facebook