[Cảnh báo] Lắp đặt máy chiếu gần máy lạnh, quạt phun sương

Khi hoạt động máy chiếu tỏa ra nhiệt lượng, cảm thấy máy chiếu bị nóng nhiều người dùng đã lắp đặt máy chiếu gần các quạt hơi nước, quạt phun sương hay máy lạnh. Việc lắp đặt trên là đúng hay sai và ảnh hưởng như thế nào đến quà trình vận hành của máy chiếu, trong bài viết sau VNPC sẽ giải đáp cho bạn vấn đề trên.

Lắp đặt máy chiếu gần máy lạnh, quạt phun sương

Nguyên lý làm mát của máy chiếu

Bất kỳ máy chiếu nào khi hoạt động bóng đèn của máy sẽ tỏa ra nhiệt lượng và máy chiếu cần làm mát để tránh nhiệt lượng tăng quá cao. Phần lớn máy chiếu hiện nay làm mát bằng hệ thống quạt tản nhiệt, quạt sẽ hút không khí từ bên ngoài vào trong để làm giải nhiệt lượng.

Một máy chiếu được trang bị từ 1 đến nhiều quạt tản nhiệt, quạt sẽ hút liên tục lượng không khí mát từ môi trường đưa vào trong máy chiếu và đẩy lượng khí nóng ra ngoài.

Độ thêm Quạt Tản Nhiệt cho máy chiếu – Đúng hay Sai ?

Lắp máy chiếu gần máy lạnh, quạt phun sương đúng hay sai?

Dựa theo nguyên lý làm mát trên thì cách làm mát này không sai. Tuy nhiên, người dùng đã bỏ qua 1 yếu tố rất quan trọng là hơi nước. Hơi nước bên trong không khí sẽ len lỏi vào bên trong máy chiếu và bám vào các linh kiện, vi mạch của máy dẫn đến máy chiếu bị ẩm.

Bụi máy lạnh là một trong những nổi ám ảnh của các kỹ thuật viên máy chiếu khi việc loại bỏ chúng cực kỳ khó khăn và mất rất nhiều thời gian.

Khi máy chiếu bị vô nước, bị ẩm thì các linh kiện sẽ bị rỉ sét các chân kết nối và nghiêm trọng nhất là chập cháy.

VNPC ghi nhận rất nhiều trường hợp khách hàng sử dụng máy chiếu tại các hàng quán cafe vô tình lắp đặt máy chiếu gần các quạt phun sương dẫn đến bị ẩm và nước ngấm bên trong rất nhiều. Khi máy chiếu bị chập thì chi phí sửa chữa máy chiếu khá cao do bộ phận mainboard bị hỏng.

Che chắn xung quanh hay bao bọc máy chiếu lại

Có nhiều khách hàng sợ máy chiếu bám bụi, bị ẩm nên đã dùng các tủ, hộp để che kín máy chiếu. Cách làm này rất nguy hiểm vì như nguyên lý hoạt động nêu trên thì máy chiếu không thể tỏa nhiệt ra bên ngoài và cũng không thể lấy được luồng khí từ ngoài vào trong để làm mát được.

Máy chiếu bị nóng khi bỏ trong hộp kín

Khi máy chiếu không làm mát được thì hệ thống của máy sẽ tự động dừng hoạt động. Các lỗi thường thấy là báo lỗi đèn Lamp, báo lỗi nhiệt Temp.

Cách làm mát máy chiếu hiệu quả nhất

Lắp đặt máy chiếu tại những môi trường thông thoáng, không có nhiều bụi bẩn và thường xuyên vệ sinh lọc bụi máy chiếu. Đa phần máy chiếu có thiết kế các tấm lọc bụi tại các khe lấy gió, người dùng có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh. Các tấm lọc bụi hepa có độ bền cao hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiếu tại nhà đơn giản và hiệu quả
Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiếu tại nhà đơn giản và hiệu quả

Với các máy chiếu không có thiết kế lọc bụi người dùng nên bảo trì máy chiếu định kỳ, thời gian bảo trì từ 500h sau khi sử dụng. Chi phí bảo trì khá thấp nên người dùng không phải quá lo lắng về chi phí.

Trong quá trình vận hành, người dùng tắt tính năng “tắt máy nhanh” tính năng này không mang lại hiệu quả quá cao nhưng lại làm giảm tuổi thọ đèn chiếu khá nhiều. Nên để máy chiếu có thời gian nghỉ 5-10 phút sau khi tắt máy để máy có thể thời gian làm ngụi bóng đèn, trước khi rồi cho máy vào balo hay tắt nguồn điện.