[Cần biết] Những thói quen gây hại cho máy chiếu

Trong quá trình sử dụng và bảo quản máy chiếu, khó tránh khỏi những sai sót không đáng có, điều này vô tình gây hại cho máy chiếu, làm bóng đèn nhanh yếu đi và tuổi thọ các linh kiện bên trong máy cũng giảm nhanh theo thời gian.

Hôm nay trong bài viết này, VNPC sẽ phân tích các trường hợp rất hay gặp trong thực tế, nếu bạn rơi vào trường hợp nào, hãy xem xét và “sửa lỗi” ngay nhé, để máy chiếu của bạn hoạt động êm, bền bỉ và luôn sáng đẹp hơn.

Để chế độ tắt máy chiếu nhanh thay vì tắt chậm

Hầu hết các máy chiếu đều có 2 chế độ tắt Nhanh (Quick Power Off) và Tắt chậm (Normal). Các máy chiếu mới hiện nay nhà sản xuất thường để chế độ mặc định là Tắt Nhanh như BenQ, ViewSonic..

Chế độ tắt nhanh giúp bạn “không phải chờ”, tuy nhiên điều này vô tình gây hại cho bóng đèn. Theo thí nghiệm thực tế từ VNPC và nhiều trung tâm máy chiếu trong nhiều năm qua, các máy chiếu để chế độ tắt nhanh có tuổi thọ đèn thấp hơn các máy chiếu để chế độ tắt chậm (trên cùng 1 loại máy).

Cách nhận biết máy chiếu đang sử dụng chế độ tắt nhanh

Cách phân biệt máy chiếu của bạn đang để chế độ tắt nhanh hay tắt chậm, rất đơn giản. Đầu tiên bạn hãy khởi động và chờ khoảng 1 phút, sau đó bạn tắt máy. Nếu thấy đèn Power hết chớp sau khoảng 2 giây máy của bạn đang để chế độ tắt nhanh.

Cách bật/tắt chế độ tắt nhanh trên máy chiếu

Chế độ này thường có sẵn trên menu của máy chiếu, với tên gọi phổ biến là “Quick Power Off”. Có thể thao tác tắt trực tiếp trên menu máy chiếu hoặc bằng remote điều được.

Menu Setting Quick Power Off ViewSonic Projector

Không bảo trì máy chiếu định kỳ

Trong quá trình hoạt động, bất cứ máy chiếu nào cũng cần lấy không khí từ bên ngoài vào để làm mát bóng đèn và các linh kiện. Điều này đồng nghĩa với việc sau 1 thời gian dài sử dụng, máy chiếu sẽ bám nhiều bụi bẩn do bụi len lỏi theo luồng không khí từ ngoài vào bên trong máy.

Xem thêm: Máy chiếu bị nóng – Cách làm mát máy chiếu hiệu quả

Nếu máy chiếu của bạn có lưới lọc nằm ngoài, hãy tự chủ động vệ sinh hoặc thay thế lưới lọc, điều này rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nếu máy chiếu của bạn không có lưới lọc (filter free), thì sau mỗi 500h sử dụng, bạn nên gọi kỹ thuật để được vệ sinh và bảo trì định kỳ.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiếu tại nhà đơn giản và hiệu quả
Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiếu tại nhà đơn giản và hiệu quả

Việc vệ sinh lưới lọc và bảo trì máy định kỳ giúp máy không bị nóng, hình ảnh chiếu sáng đẹp và hạn chế các lỗi phát sinh ngoài ý muốn. Có nhiều lỗi nhỏ không có biểu hiện ngay, chúng giống như “bệnh ngầm”, đến khi bộc phát thì tốn rất nhiều chi phí để điều trị.

Tắt điện đột ngột (Kéo CB điện)

Nhiều kỹ thuật lắp đặt không am hiểu nguyên lý hoạt động của máy chiếu, nên thiết kế hệ thống tắt/mở máy chiếu chung với hệ thống chiếu sáng, âm thanh trong phòng. Sau mỗi lần sử dụng, người dùng thường có thói quen TẮT TẤT CẢ CHỈ BẰNG 1 CÁI GẠT.

Tắt điện máy chiếu đột ngột

Cho dù là các máy chiếu có tính năng tắt nhanh như Casio, Epson, ViewSonic…thì cũng cần tắt bằng remote hoặc nút bấm trên máy, tuyệt đối không được tắt điện ngang như vậy. Việc tắt ngang sẽ dẫn đến các lỗi như sau:

  1. Bóng đèn nhanh bị hư, có thể bị nổ sớm do không có thời gian dừng và làm ngụi đúng.
  2. Nguồn hoặc ballast bị lỗi do cháy chập.
  3. Máy bị treo hoặc khởi động chậm ở lần kế tiếp do lỗi phần mềm.
  4. Lỗi mainboard hoặc các lỗi khác.

Dịch vụ bảo trì máy chiếu tận nơi tại TpHCM & Hà Nội

Với những chia sẻ trên VNPC hy vọng cung cấp cho khách hàng những thông tin bổ ích và cần thiết trong quá trình sử dụng máy chiếu đúng cách. Giúp khách hàng khai thác máy chiếu được lâu dài hơn, tránh các lỗi vặt cũng như các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng ngoài mong muốn.