5 cách sử dụng máy chiếu tiết kiệm điện năng hiệu quả

Tiết kiệm điện năng là một xu hướng ngày càng quan trọng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Việc tiết kiệm điện năng không chỉ giúp chúng ta giảm chi phí, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên năng lượng.

Một trong những cách đơn giản để tiết kiệm điện năng là sử dụng các thiết bị đúng cách và hiệu quả. Trong bài viết này, VNPC sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách sử dụng máy chiếu tiết kiệm điện năng hiệu quả, kéo dài tuổi thọ cho máy chiếu và giảm thiểu chi phí tiền điện hằng tháng, cùng theo dõi nhé!

Cách sử dụng máy chiếu tiết kiệm điện năng

Điều chỉnh cường độ sáng máy chiếu phù hợp

Khi máy chiếu hoạt động thì bóng đèn máy chiếu là linh kiện tiêu thụ điện năng nhiều nhất. Việc tăng, giảm cường độ sáng của máy chiếu đồng nghĩa với việc điều chỉnh khả năng tiêu thụ điện của bóng đèn máy chiếu.

Nếu điều chỉnh cường độ sáng quá cao, đồng nghĩa với việc máy chiếu sẽ tiêu thụ một lượng điện năng quá mức cần thiết. Vì thế để sử dụng máy chiếu tiết kiệm điện người dùng cần tùy chỉnh cường độ sáng cho phù hợp với không gian và mục đích sử dụng.

Chọn máy chiếu có độ sáng phù hợp nhu cầu thực tế

Nhiều người dùng chưa nắm rõ các thông số kỹ thuật của máy chiếu thường lựa chọn máy chiếu có độ sáng cao cao hơn nhu cầu thực tế. Không phải lúc nào cũng cần lựa chọn máy chiếu có cường độ sáng cao vì chúng tiêu thụ lượng điện năng rất lớn như đã đề cập ở trên.

Độ sáng máy chiếu là gì? Mua máy chiếu độ sáng bao nhiêu là phù hợp

Máy chiếu độ sáng cao chỉ thực sự phù hợp với các môi trường có ánh sáng nhiều như phòng hở sáng hoặc môi trường công cộng. Nếu bạn chỉ sử dụng cho văn phòng, lớp học, phòng họp nhỏ thì chỉ cần độ sáng từ 2000-3500 ansi lumens là đủ. Còn nếu là hội trường, phòng họp lớn thì sẽ cần độ sáng từ 4000 đến 5000 ansi lumens.

Trường hợp bạn sử dụng các màn chiếu lớn kích thước từ 150inch, 200inch hoặc 300inch, khi đó bạn mới cần đến các máy chiếu Full HD có độ sáng từ 5000 đến 7000 ansi lumens.

Bảo trì định kỳ giúp máy chiếu tiết kiệm điện năng

Sau một thời gian sử dụng thì bụi bẩn sẽ len lỏi vào bên trong máy chiếu và thường bám rất nhiều ở hệ thống làm mát của máy chiếu. Quạt tản nhiệt bám nhiều bụi bẩn thì hiệu quả làm mát máy chiếu sẽ bị giảm sút từ đó dẫn đến việc máy chiếu bị nóng lên một cách nhanh chóng. Để giải nhiệt đòi hỏi quạt tản nhiệt phải làm việc ở hiệu suất cao hơn dẫn đến tiêu hao điện năng nhiều hơn.

Một trong những cách bảo trì máy chiếu đơn giản có thể thực hiện thường xuyên tại nhà là vệ sinh lưới lọc bụi của máy chiếu. Loại bỏ bụi bẩn, làm thoáng vị trí lấy không khí từ bên ngoài vào máy chiếu, giúp máy chiếu hoạt động ít nóng hơn, từ đó sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiếu tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cài đặt chế độ SLEEP để máy tự tắt khi không sử dụng

Nhiều người dùng thường quên tắt máy chiếu khi sử dụng bởi nhiều lý do vì thế để tiết kiệm điện năng bạn nên cài đặt chế độ Sleep. Chế độ này trên hầu hết các dòng máy chiếu chính hãng hiện nay điều có, nóng giúp ngắt nguồn sáng tạm thời để máy chiếu.

Tùy chỉnh trong menu máy chiếu để kích hoạt chế độ Sleep, Standby hoặc tắt máy khi không có tín hiệu vào, một số máy chiếu thông minh có khả năng tự giảm độ sáng khi hình ảnh chiếu không có chuyển động, sau đó sẽ tự tắt máy để bảo vệ máy chiếu và tiết kiệm điện cho bạn.

Lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín

Để đánh vào tâm lý người dùng mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì nhiều nhà sản xuất hoặc nhà bán hàng cố tình nâng cao độ sáng của máy chiếu lên cao hơn chất lượng thực tế. Các sản phẩm này thường được gia công tại TQ với chi phí cực kỳ thấp nên giá bán khá rẻ. Sẽ không có gì đáng nói nếu chúng không được được quảng cáo sai sự thật như là công nghệ đèn LED độ sáng cao, độ phân giải ảnh “ấn tượng” Full HD, 4K nhưng chất lượng mang lại vô cùng kém. Hệ điều hành thô sơ hoạt động không ổn định, gặp nhiều khó khăn trong cập nhật và sửa chữa.

Để tránh vướng phải lưới của các người kinh doanh không uy tín , trước tiên bạn cần lựa chọn 1 thương hiệu có tuổi đời lâu năm và được sử dụng phổ biến. Ví dụ: Sony, Epson, Optoma hoặc Maxell,… thay vì các thương hiệu lạ hoắc được các con buôn máy chiếu dựng lên.

Tiếp đến, hãy lựa chọn đơn vị chuyên nghiệp, thay vì mua ở các sàn thương mại điện tử hay các hội nhóm bán hàng trên mạng xã hội. Máy chiếu là một sản phẩm có giá thành khá cao và khi chọn mua ở đơn vị không uy tín bạn sẽ rất khó trong việc bảo hành, đổi trả và thay thế linh kiện.

Lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh về máy chiếu, hạn chế lựa chọn các đơn vị kinh doanh đa nghành. Vì các đơn vị chuyên nghiệp họ có đội ngũ kỹ thuật để xử lý bảo hành nhanh hơn và hiệu quả hơn. Giá thành tại các đơn vị này cũng rẻ hơn, người dùng dễ tiếp cận sản phẩm hơn.

Trên đây là những mẹo nhỏ mà VNPC muốn chia sẻ để người dùng sử dụng máy chiếu tiết kiệm điện hiệu quả hơn, giúp giảm thiểu chi phí điện cũng như bảo vệ môi trường. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp hãy gọi ngay đến VNPC theo các số Hotline trên website maychieugiare.vn để được hỗ trợ.