Độ sáng máy chiếu là gì? Mua máy chiếu độ sáng bao nhiêu dùng tốt?

Độ sáng máy chiếu là gì? Mua máy chiếu độ sáng bao nhiêu dùng tốt? Đây là 2 trong nhiều câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm về cường độ sáng máy chiếu. Trong bài viết hôm nay VNPC sẽ giải đáp cho bạn đọc cũng như những khách hàng đang phân vân trong việc chọn mua máy chiếu, cùng theo dõi nhé!

Độ sáng máy chiếu hay Cường độ sáng máy chiếu là gì?

Độ sáng máy chiếu là gì?

Độ sáng máy chiếu hay cường độ sáng của máy chiếu là một đơn vị đo lường ánh sáng phát ra từ máy chiếu. Một thông số kỹ thuật quan trọng quyết định đến chất lượng của hình ảnh chiếu. Độ sáng máy chiếu được tính bằng đơn vị ANSI lumens. ANSI là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra thước đo tiêu chuẩn và được mọi nhà sản xuất máy chiếu trên thế giới công nhận sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Ansi lumen là gì? Phân biệt với lumen khi chọn mua máy chiếu

Độ sáng máy chiếu có thật sự quan trọng?

Cường độ sáng máy chiếu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ rõ ràng của hình ảnh khi chiếu lên. Nguồn sáng từ bóng đèn máy chiếu đi ra từ ống kính sẽ được rọi lên mặt phẳng và thể hiện hình ảnh để mắt chúng ta nhìn thấy.

Độ sáng máy chiếu được quyết định bởi công suất của bóng đèn máy chiếu, một bóng đèn máy chiếu có công suất lớn sẽ tạo ra nguồn sáng có cường độ cao, khi đó hình ảnh chiếu lên sẽ sáng và rõ hơn. Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào loại bóng đèn mà máy chiếu đang được trang bị, hiện tại máy chiếu sử dụng các nguồn sáng chính là đèn Halogen, Laser và LED.

Sự khác biệt giữa máy chiếu độ sáng cao và thấp

Laser được xem là nguồn sáng của các sản phẩm máy chiếu trong tương lai khi nó đáp ứng tốt các yếu tố về bảo vệ môi trường, chất lượng độ sáng và khả năng vận hành với tuổi thọ cực cao. Tuy nhiên, sản phẩm máy chiếu Laser vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, tuy đã được thương mại hóa trong những năm gần đây những giá thành vẫn còn khá cao, khó tiếp cận người dùng phổ thông. Đặc biệt là ở thị trường Việt Nam, nơi giá bán máy chiếu được quan tâm nhất.

Mua máy chiếu độ sáng bao nhiêu dùng tốt?

Để chọn lựa một cường độ sáng phù hợp thì chúng ta cần xác định rõ các yếu tố về không gian sử dụng, nội dung trình chiếu, kích thước màn chiếu. Trong đó không gian sử dụng là yếu tố then chốt nhất.

Một không gian tối và ít chịu sự tác động từ các yếu tố ngoại vi thì chỉ cần một sản phẩm máy chiếu có độ sáng trung bình là dùng tốt. Ngược lại với những môi trường có nhiều ánh sáng đèn, ánh sáng tự nhiên hay không gian phòng rộng thì đòi hỏi một chiếc máy chiếu có cường độ sáng cao mới có thể đáp ứng được.

Để người dùng dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn sản phẩm, VNPC sẽ liệt kê các bộ thông số cơ bản ứng với từng nhu cầu cụ thể để khách hàng có được nguồn thông tin tham khảo. Lưu ý, đây chỉ là thông tin tham khảo vì thế người dùng cần phải trải nghiệm thực tế ngay tại không gian phòng chiếu của mình để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nhu cầu sử dụngCường độ sáng
Máy chiếu gia đình1000 – 3000 Ansi lumens
Máy chiếu dạy học3000 – 4000 Ansi lumens
Máy chiếu văn phòng3000 – 5000 Ansi lumens
Máy chiếu hội trường4000 – 6000 Ansi lumens
Máy chiếu quán cafe3000 – 5000 Ansi lumens
Máy chiếu nhà hàng4000 – 6000 Ansi lumens

Máy chiếu LED và Máy chiếu Halogen nên chọn loại nào?

Trong những năm gần đây trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm máy chiếu sử dụng đèn chiếu LED với giá thành rất rẻ chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng nên nhận được nhiều quan tâm từ người tiêu dùng. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu rõ về công nghệ mà các dòng sản phẩm này trang bị.

VNPC từng bỏ ra rất nhiều thời gian và chi phí để nhập các dòng máy chiếu LED như trên về để tìm hiểu và nhận thấy đây không phải là một sản phẩm tối ưu để phân phối đến tay người tiêu dùng. VNPC cũng nhận được nhiều chia sẻ từ các đối tác phân phối máy chiếu, anh em kỹ thuật sửa chữa trong nghành máy chiếu tại Việt Nam, điểm chung của các sản phẩm trên điều có thiết kế đơn giản không theo tiêu chuẩn, không sử dụng công nghệ chính thống nào, sử dụng những vật liệu kém chất lượng, không thể vận hành ổn định cũng như cho ra hình ảnh không đúng như người bán công bố.

Máy chiếu Halogen và máy chiếu LED

Các thông số kỹ thuật mà hầu hết các dòng máy trên điều phóng đại lên với nhiều thông số vượt trội hơn cả những sản phẩm đến từ các hãng công nghệ lớn như Epson, Sony, Panasonic, Optoma, ViewSonic. Thực tế dòng máy chiếu LED đã được các hãng chú trọng phát triển và cho ra mắt những sản phẩm chất lượng điển hình là Casio. Tuy nhiên giá thành thực tế của nó thường cao, ít được phân phối và chỉ sử dụng phổ biến tại các cơ quan, trường học.

So với máy chiếu LED giá rẻ thì việc chọn mua máy chiếu Halogen ở thời điểm hiện tại vẫn là lựa chọn an toàn hơn cho người tiêu dùng. Bởi ngoài chất lượng hình ảnh sáng rõ hơn thì máy chiếu Halogen còn dễ dàng hơn trong việc thay thế linh kiện cũng như tìm được nơi chấp nhận sửa chữa, nâng cấp và thanh lý. Máy chiếu Halogen được nhiều trung tâm máy chiếu và doanh nghiệp lớn phân phối chính hãng.

Ngược lại thì máy chiếu LED lại gặp trở ngại trong việc tìm nơi sửa chữa và không thể tìm được nguồn linh kiện thay thế. Một điểm quan trọng nữa là máy chiếu LED giá rẻ được phần lớn là người kinh doanh cá nhân tự nhập hàng từ TQ về để bán lại trên các sàn thương mại điện tử, việc bảo hành đổi trả là rất khó khăn. Chính sách bảo hành của họ thường là 1 đổi 1 vì cơ bản loại máy này không có nguồn linh kiện thay thế và kỹ thuật sửa chữa. Nếu hầu bao của bạn hạn hẹp thì máy chiếu cũ chính hãng là một lựa chọn không tồi.

Máy chiếu cường độ sáng cao được ưa chuộng nhất hiện nay