Máy chiếu bị hư bóng đèn – Cách nhận biết và khắc phục

Máy chiếu sau 1 thời gian sử dụng nhất định sẽ cần được vệ sinh và bảo trì. Trong một số trường hợp cần phải thay bóng đèn máy chiếu mới để tiếp tục sử dụng hiệu quả hơn. Trước khi mang máy chiếu đến các trung tâm để thay thế bóng đèn máy chiếu mới người dùng cần phải kiểm tra tình trạng bóng đèn. Một chiếc máy chiếu sẽ được tạo thành bởi rất nhiều bộ phận, trong đó bóng đèn là một trong số những linh kiện quan trọng và đắt tiền nhất.

Hiện tượng máy chiếu bị mờ, không lên hình hay nhấp nháy là một trong những biểu hiện cơ bản thường thấy của hiện tượng máy chiếu bị hư bóng đèn. Trong bài viết này VNPC sẽ chia sẻ một số biểu hiện máy chiếu cần được thay thế bóng đèn để người dùng tham khảo.

Máy chiếu bị hư bóng đèn

Biểu hiện máy chiếu bị hư bóng đèn

Hình ảnh chiếu lên bị mờ

Hình ảnh trình chiếu bị mờ, không rõ nét. Ngoại trừ trường hợp máy chiếu bị cháy kính, bị bụi bẩn bám dơ, thì còn lại là nguyên nhân dẫn đến máy chiếu bị mờ là do bóng đèn máy chiếu xuống cấp hay máy chiếu bị hư bóng đèn.

Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra số giờ bóng đèn đã sử dụng. Sau đó liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa máy chiếu để nhờ họ tư vấn kỹ thuật. Lưu ý là có rất nhiều trường hợp máy chiếu bị mờ vì thế đừng vội mua bóng đèn về thay thế tại nhà. Hãy mang máy đến các trung tâm máy chiếu chuyên nghiệp để kiểm tra tổng thể.

Hướng dẫn kiểm tra số giờ sử dụng trên máy chiếu

Quạt máy chiếu kêu to

Quạt máy chiếu kêu to khi chạy và bóng đèn không sáng. Trường hợp này, trên 99% là máy chiếu bị hư bóng đèn. Quạt máy chiếu khi hoạt động bình thường sẽ phát ra tiếng ồn thấp và không gây ảnh hưởng đến người dùng. Nếu phát hiện quạ kêu to chứng tỏ quạt đang bị cản trở trong quá trình làm mát và bóng đèn máy chiếu không hoạt động.

Máy chiếu nóng tự tắt do Quạt máy chiếu không chạy
Máy chiếu nóng tự tắt do Quạt máy chiếu không chạy

Máy chiếu báo lỗi Lamp Replace

Máy chiếu hoạt động bình thường, đèn có sáng nhưng trên màn hình hiện thông báo “Lamp Replace”, đây là cảnh báo bạn nên tiến hành thay bóng đèn mới.

Máy chiếu báo lỗi Lamp Replace

Trên máy chiếu sẽ có các đèn báo lỗi ngay tại vị trí menu của máy. Trường hợp báo lỗi lamp đèn nháy đỏ là hiện tượng bóng đèn máy chiếu của bạn gặp vấn đề. Có thể đèn chiếu bị hỏng, bị cản trở bởi bụi bẩn hay máy chiếu quá nóng.

Xem thêm: Chi tiết lỗi máy chiếu báo lỗi lamp và bật không lên

Tự động tắt khi đang hoạt động

Máy chiếu chạy được 1 lúc thì tắt, lúc mới khởi động thì đèn có sáng nhưng sau đó thì tắt hẳn. Trường hợp này ngoại trừ máy bị lỗi mainboard, nguồn hoặc ballast thì nguyên nhân chính vẫn là do máy chiếu bị hư bóng đèn.

Tìm hiểu chi tiết về hiện tượng máy chiếu chạy một lúc tự tắt

Máy chiếu phát ra tiếng nổ

Máy chiếu đang hoạt động thì bạn nghe tiếng nổ, sau đó máy vẫn chạy bình thường nhưng không phát ra ánh sáng đây là biểu hiện máy chiếu bị nổ bóng đèn.

Trong trường hợp này bạn nên làm theo các bước sau: Tắt máy và rút điện khỏi máy, tháo nắp bóng đèn và từ từ gắp các mảnh từ bóng đèn ra, mang đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để được tư vấn thay bóng đèn máy chiếu.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Trước khi thay thế và chọn mua bóng đèn máy chiếu bạn nên hỏi kỹ về các chế độ bảo hành. Cần có hóa đơn mua hàng và cam kết chất lượng từ nhà cung cấp. Kiểm tra mã bóng đèn xem có trùng khớp với mã bóng đèn mà máy chiếu bạn đang sử dụng không.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm bóng đèn máy chiếu cũ, bóng đèn tháo máy. Chất lượng và tuổi thọ sẽ kém hơn so với bóng đèn máy chiếu mới 100%.

Với bài viết chia sẻ này, VNPC hy vọng giúp khách hàng có thêm các thông tin trong quá trình sử dụng và bảo quản máy chiếu. Nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm bóng đèn máy chiếu chính hãng cần báo giá và tư vấn chi tiết hơn hãy gọi đến VNPC theo các số Hotline.

Tìm hiểu thêm: Tại sao máy chiếu Sony ít sử dụng lại dễ hư?