Đèn Halogen, LED hay Laser: Máy chiếu nào tốt nhất cho bạn?

Với tất cả sự cường điệu xung quanh nguồn sáng máy chiếu trạng thái rắn mới, cụ thể là Laser và LED, có vẻ như việc sử dụng máy chiếu dựa trên đèn Halogen đang nhanh chóng được thay thế.

Máy chiếu LED và máy chiếu laser mang lại một số lợi ích về việc tiết kiệm chi phí thay thế và bảo trì. Tuy nhiên, chi phí trả trước cao hơn có thể khiến một số khách hàng bị sốc.

Hiện nay giá bán của máy chiếu Laser, LED hiện đã được giảm xuống ở mức tốt hơn, đặc biệt trong phân khúc dưới 6000 lumens, điều này sẽ là tín hiệu tốt để giúp chúng có sức cạnh tranh tốt hơn. Cùng VNPC phân tích và tìm hiểu xem đâu sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn nhé!

Máy chiếu bóng đèn Halogen, LED hay Laser

Nguồn sáng Halogen truyền thống

Đèn chiếu Halogen đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ và liên tục trải qua những cải tiến mới như ánh sáng sáng hơn và tăng tuổi thọ cao hơn. Trước đây tuổi thọ trong phần lớn của chúng chỉ được đo bằng hàng trăm giờ. Phải đến 10 năm gần đây, chúng ta mới bắt đầu thấy những chiếc đèn chiếu Halogen mới có tuổi thọ hơn 1000 giờ.

Optoma 4K550ST

Cùng với sự phát triển của đèn Halogen, nhu cầu đạt được công suất lumen ngày càng cao đã dẫn đến sự ra đời của hệ thống đèn kép. Điều này đạt được hiệu quả mong muốn, nhưng cũng làm tăng chi phí bảo trì.

Các phiên bản máy chiếu gần đây hơn hiện có tuổi thọ bóng đèn là 5.000 giờ và thậm chí là tuổi thọ ước tính là 10.000 giờ nếu máy chiếu được chạy ở chế độ “Eco”, điều này làm giảm công suất đèn vì lợi ích của tuổi thọ. Với những con số như thế này, chúng ta khó có thể khẳng định rằng máy chiếu đèn Halogen sẽ sớm bị khai tử.

NNơi nào người dùng sẽ chọn máy chiếu đèn Halogen thay vì một giải pháp trạng thái rắn? Câu trả lời dễ dàng là máy chiếu đèn Halogen là tốt nhất cho những người chỉ sử dụng chiếu không liên tục, chẳng hạn như một tuần chiếu vài lần trong lớp học hay chiếu phim vài giờ một tuần. Đặc biệt các nhà thờ không có nhiều sự kiện trong tuần, việc sử dụng máy chiếu đèn Halogen vẫn tối ưu hơn. Trong nhiều trường hợp, chiếu sử dụng đèn Halogen vẫn là một giải pháp khả thi và hợp lý hơn rất nhiều.

Nguồn sáng LED

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các máy chiếu chạy bằng đèn LED đều không cung cấp những thông số ấn tượng: lumen thấp, chip hình ảnh chất lượng thấp tạo ra hình ảnh kém. Bên cạnh đó rất nhiều nhà sản xuất nhỏ lẻ tràn ngập thị trường với các sản phẩm “sơ sài” đã để lại cho nhiều người tiêu dùng sự cảnh giác và lo lắng.

Vào năm 2017, Hitachi là hãng đầu tiên công bố máy chiếu LED 3.500 lumen, mở ra cánh cửa cho nhiều nhà sản xuất hơn như Optoma, Panasonic, Epson và Casio phát hành các máy chiếu LED / hybrid LED / laser.

Infocus IN1188HD
Infocus IN1188HD là một máy chiếu di động nhỏ gọn và nhẹ, tự hào với 3.000 lumen, độ phân giải 1080p với gam màu rộng

Cũng như động cơ laser, các mẫu máy chiếu đèn LED thông thường có giá cả phải chăng hơn và có thể hoạt động từ 20.000 giờ trở lên. Những máy chiếu này có thể hỗ trợ rất nhiều cho những nhu cầu lắp đặt máy chiếu ở những vị trí khó tiếp cận hoặc những nhu cầu sử dụng máy chiếu hàng ngày một cách thường xuyên.

Một lợi ích khác có thể không nhận thấy trực tiếp ngay lập tức là sử dụng nguồn sáng trạng thái rắn có thể khiến nhiệt tỏa ra ít hơn, điều này có tác động đáng kể trong không gian nhỏ.

Các nguồn ánh sáng LED đã có mặt trong ngành công nghiệp chiếu sáng từ lâu, nhưng còn khá mới đối với thị trường máy chiếu chuyên nghiệp. Và do đó, chúng có nhiều cách để bắt kịp với đèn chiếu Halogen và laser về mặt khai thác, phát triển sản phẩm.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của máy chiếu LED

Với số tiền đáng kinh ngạc được rót vào nghiên cứu LED, các sản phẩm máy chiếu LED sáng hơn và thậm chí bền hơn đã được tung ra thị trường vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Các sản phẩm mới được giới thiệu cho phân khúc rạp hát gia đình và máy chiếu kinh doanh tại CES 2019 và ISE có độ phân giải 4K, máy chiếu siêu gần và máy chiếu độ sáng trên 3500 lumens.

Nguồn sáng Laser

Được cho là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trong A / V chuyên nghiệp, máy chiếu laser có các tính năng tương tự như máy chiếu LED. Chẳng hạn như tuổi thọ đạt 20.000 giờ, hoạt động hầu như không cần bảo trì, sinh nhiệt thấp hơn, khả năng lắp góc khó tốt, v.v.

BenQ V7050i

Điều cơ bản khác biệt giữa laser với đèn LED là máy chiếu laser có thể được đạt được công suất lumen cao hơn (có khả năng vượt quá 30.000 lumen). Đồng nghĩa là các địa điểm lớn như: các nhà thờ, nhà hát, trường học, triển lãm chiếu ngoài trời và các không gian ứng dụng khác yêu cầu chiếu hình ảnh lớn có thể sử dụng tia laser để chiếu mà không cần phải hy sinh độ sáng, độ bão hòa màu hoặc chất lượng hình ảnh.

Xem thêm: Máy chiếu laser là gì? Có đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại

Về cơ bản, công nghệ chiếu tia laser đi trước LED trong thời điểm này, mặc dù chúng ta hy vọng sẽ thấy khoảng cách giữa 2 dòng sản phẩm trên gần hơn trong hai năm tới. Mang đến cho người nhiều nhiều lựa chọn hơn.

Kết luận

Về mặt chiến lược kinh doanh, chúng ta đang thấy sự thay đổi với việc máy chiếu Halogen nằm ở vị trí cuối cùng. Tại sao lại có sự thay đổi đó? Bởi các nhà sản xuất chuyển mô hình kinh doanh từ bán linh kiện và bóng đèn thành bán mới máy chiếu. Nó đồng nghĩa họ muốn bạn mua sản phẩm mới hoàn toàn hơn là bán linh kiện để người dùng thay thế và tiếp tục khai thác sản phẩm.

Có rất ít các nhà hãng sản xuất máy chiếu hiện nay có sẵn linh kiện để bạn có thể dễ dàng tiếp cận và tự thay thế tại nhà. Phần lớn chúng ta phải mua chúng qua bên thứ 3, đơn vị trung gian hay nhập từ các xưởng sản xuất ở TQ.

Đâu là sự lựa chọn phù hợp cho bạn? Nó phụ thuộc vào số giờ bạn dự định sử dụng máy chiếu của mình mỗi tuần, kết hợp với quy mô ngân sách hiện có. Đối với cá nhân VNPC khuyến khích người dùng chọn kiểu máy Halogen có tuổi thọ bóng đèn trên 5000 giờ. Vì nó phù hợp với ngân sách và thời lượng sử dụng vài giờ một tuần.

Nếu bạn cần máy chiếu linh động nhỏ gọn thì LED là một giải pháp tốt. Còn lại nếu bạn đặt hiệu suất hình ảnh cao, cường độ sáng khủng, khả năng lắp đặt linh hoạt thì laser là giải pháp tốt hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải bỏ ra chi phí cao hơn rất nhiều. Nên nhớ bảo trì máy chiếu định kỳ, bất kể bạn chọn công nghệ nào.

Thông tin tham khảo từ Tim Adams – Chủ tịch kiêm giám đốc thiết kế hệ thống của Timato Systems, một công ty tích hợp âm thanh / video chuyên nghiệp.