Khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu | Hướng dẫn cách tính đúng

Khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu là bao nhiêu ? Hướng dẫn cách tính khoảng cách đặt máy chiếu và màn chiếu để đạt kích thước hình ảnh theo nhu cầu.

Như tiêu đề bài viết, hôm nay VNPC sẽ hướng dẫn cho bạn cách đo khoảng cách lắp đặt máy chiếu. Trước tiên chúng ta cần phân biệt rõ 2 khái niệm: khoảng cách đặt máy & khoảng cách ngồi xem.

  • Khoảng cách đặt máy chiếu: là khoảng cách giữa máy chiếu và màn hình chiếu.
  • Khoảng cách ngồi xem: là khoảng cách giữa người ngồi xem so với màn chiếu.

Tại sao phải phân biệt rõ 2 khái nêm trên, vì nếu bạn hiểu sai bạn sẽ không thể đạt được khung hình mình muốn. Ví dụ phòng bạn 25m2, khoảng cách đặt máy chiếu tối đa là 5m. Nếu bạn đặt máy ở khoảng cách tối đa khung hình bạn chiếu lên khoảng 120 inch. Khi đó người ngồi xem phải ngồi xa màn hình ít nhất 4m, nếu ngồi gần sẽ không quan sát hết khung hình. Nó tương tự việc chúng ta đi xem phim mà mua vé hàng ghế gần màn hình vậy, sẽ rất khó xem.

Một ví dụ cụ thể  về khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu
Một ví dụ cụ thể về khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu

Hướng dẫn tính khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu

Với một chiếc máy chiếu bất kỳ sẽ có thông số zoom hay còn gọi là tỷ lệ phóng hình (1.2, 1.5, 2.0..). Tuy nhiên, tỷ lệ trên cũng chỉ mang tính tương đối mà thôi. Bạn nên hỏi trực tiếp nhà cung cấp để họ hướng dẫn cho bạn. Dưới đây là bảng tỷ lệ đo khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu

Tỉ lệ phóng hìnhKhoảng cách đặt máy
2.0 – 2.4 4 – 4,8m
1.8 – 2.22 3.18 – 3.88m

Khắc phục máy chiếu không hiển thị hết màn hình

Giờ chắc bạn đã dự tính được khoảng cách rồi đúng không. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ đơn giản hơn. Nếu bạn đã quyết định được kích thước màn chiếu mà mình muốn chiếu, thì hãy đặt máy chiếu đối diện màn chiếu. Rồi dời xa máy ra từ từ nếu nó chiếu không hết màn hình. Ngược lại nếu hình ảnh to hơn màn chiếu thì dời máy chiếu lại gần màn chiếu.

Cách khắc phục máy chiếu bị tràn hoặc không chiếu hết màn hình

Dời máy ra xa màn chiếu nếu hình ảnh chiếu không hết màn. Ngược lại dời máy chiếu lại gần màn chiếu nếu hình ảnh chiếu quá to, vượt ra ngoài màn chiếu.

Mỗi máy chiếu điều có khả năng phóng ảnh cùng độ phân giải nhất định. Với các dòng máy chiếu giá rẻ phổ thông phân giải ảnh không cao, nếu để máy chiếu quá xa màn sẽ làm hình ảnh chiếu bị vỡ. Ngược lại nếu phòng nhỏ chọn máy có độ phóng to sẽ làm ảnh chiếu vượt khỏi màn hình.

Chính vì thế các bạn cần lưu ý đo trước diện tích phòng, xác định nơi treo màn chiếu & máy chiếu trước khi quyết định mua. Trên đây là những thủ thuật đơn giản giúp bạn lắp đặt máy chiếu tại nhà. Nếu trong quá trình sử dụng cũng như lắp đặt gặp khó khăn hãy gọi ngay cho VNPC theo các số Hotline.

Hướng dẫn lắp đặt tại Hà Nội: 0902 411 2860976 714 286 (24/7)

Hướng dẫn lắp đặt tại TpHCM: 09888 109000902 009 008 (24/7)

Tham khảo: Tư vấn mua màn chiếu giá rẻ cho quán cafe