Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy chiếu có cổng HDMI

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy chiếu có cổng HDMI và cáp HDMI đúng cách, các chuẩn cáp HDMI dành cho máy chiếu hiện nay trên thị trường và tính năng của từng loại cáp HDMI. Ưu điểm và chất lượng hình ảnh chiếu của cổng HDMI. Các loại cáp HDMI và cách chọn loại cáp HDMI phù hợp nhu cầu sử dụng.

HDMI là gì ?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như máy chiếu mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao, không bị giảm sút chất lượng. Trước đây, để làm được việc này thì người ta phải dùng đến 3 cáp truyền tải hình ảnh và 6 cáp để truyền tải âm nhanh.

VNPC chuyên cung cấp các loại cáp HDMI 1.3
VNPC chuyên cung cấp các loại cáp HDMI 1.3

HDMI được xem là chuẩn kết nối tốt nhất hiện nay, thay thế cho các chuẩn kết nối truyền thống trước là VGA và Video, S-Video. Chất lượng hình ảnh và âm thanh từ cổng HDMI là vượt trội và đạt độ nét cao nhất.

Cấu tạo của cổng HDMI

Cổng HDMI trên máy chiếu được cấu tạo từ 19 chân, mỗi chân đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau. Chất lượng âm thanh sẽ được giữ nguyên bản gốc khi truyền tải qua dây kết nối HDMI từ thiết bị cấp nội dung chuyển sang máy chiếu, tức là nó sẽ không giảm và cũng không giúp tăng chất lượng lên được.

Máy chiếu mini Vivitek Qumi Q38 thiết kế cổng HDMI, USB
Máy chiếu mini Vivitek Qumi Q38 thiết kế cổng HDMI, USB

Ưu điểm của máy chiếu có cổng HDMI

HDMI cho phép truyền tải hình ảnh ở độ phân giải Full HD, sắc nét nhất trong thời điểm hiện tại, đặc biệt trong nhu cầu giải trí, chiếu phim Full HD, chiếu phim 3D. HDMI được xem là chuẩn kết nối mới và ngày nay xuất hiện trên hầu hết các thiết bị điện tử như: Laptop, tivi, điện thoại, máy ảnh…sẽ là lợi thế cho máy chiếu khi lựa chọn kết nối, máy chiếu của bạn sẽ không bị kén thiết bị kết nối nữa.

Kinh nghiệm sử dụng máy chiếu có cổng HDMI

Khi sử dụng máy chiếu có cổng HDMI chúng ta cần lưu ý “tuyệt đối không rút ngang khi đang truyền tải tín hiệu”, khi máy chiếu của bạn kết nối với nguồn điện và cáp HDMI kết nối giữa máy chiếu với thiết bị cấp nội dung như laptop chẳng hạn là có một nguồn điện đang chạy giữa 2 thiết bị, khi bạn ngắt ngang rất dễ dẫn đến hỏng cổng HDMI hoặc cáp HDMI của bạn. Đây là một lỗi mà rất nhiều người dùng mắc phải khi sử dụng, dẫn đến nhiều hỏng hóc và tốn nhiều chi phí sửa chữa, mua cáp HDMI mới.

Cáp tính hiệu máy chiếu HDMI UNITEK 1.4 chất lượng cao
Cáp tính hiệu máy chiếu HDMI UNITEK 1.4 chất lượng cao

Có các loại cáp HDMI nào ?

  • Cáp HDMI được chia làm 5 loại theo HDMI Licensing
  • Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/6oHz.
  • Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).
  • Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet.
  • Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.
  • Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Khi chọn mua máy chiếu giá rẻ quý khách cần lưu ý và hỏi các tư vấn viên chi tiết về chuẩn HDMI trên máy chiếu, đáp bảo sử dụng đúng loại cáp và nhu cầu sử dụng.

Bình luận trên Facebook