Máy chiếu 3D là gì? Có mấy loại và Cách thức hoạt động ra sao?

Máy chiếu 3D là gì? Có mấy loại? Cách thức hoạt động ra sao? Có dễ sử dụng không? Đây những câu hỏi phổ biến được nhiều người dùng có nhu cầu mua máy chiếu 3D đặt ra khi đến VNPC. Trong bài viết này VNPC sẽ giải đáp các câu hỏi trên giúp cho người dùng có được cái nhìn tổng quát về dòng sản phẩm này, cùng theo dõi nhé!

Máy chiếu 3D là gì?

Máy chiếu 3D là gì?

Máy chiếu 3D sử dụng ánh xạ dữ liệu ba chiều lên bề mặt hai chiều như màn chiếu hoặc mặt phẳng. Trái ngược với hình ảnh từ máy chiếu truyền thống, hình ảnh từ máy chiếu 3D cho phép người xem cảm nhận được chiều sâu của hình ảnh.

Máy chiếu 3D thương mại chính thức được bán ra thị trường vào những năm 2008 với mục đích chính là sử dụng cho giáo dục. Các phiên bản đầu tiên máy chiếu 3D chỉ sở hữu độ phân giải 720p và không có cổng tín hiệu HDMI. Người dùng phải kết nối thông qua các cổng VGA và DVI vì thế chất lượng hình ảnh ở mức thấp.

LG CF3D

Vào năm 2010 thì sản phẩm máy chiếu 3D đầu tiên sở hữu độ phân giải Full HD 1080p ra đời của nhà hãng LG với cái tên là LG CF3D. CF3D là máy chiếu 3D đầu tiên có đầu vào tín hiệu HDMI, có thể xử lý tín hiệu từ các Blu-ray 3D Ready và PS3. Nó cũng hỗ trợ nhiều định dạng 3D khác nhau bao gồm frame sequential, side-by-side và checker board.

Từ những năm 2011 thì máy chiếu 3D chính thức được thương mại hóa với sự ra mắt của nhiều sản phẩm hơn, nó dễ dàng sử dụng được cho nhiều nhu cầu và đối tượng hơn. Việc trang bị cũng như lắp đặt máy chiếu phim 3D gia đình cũng trở nên phát triển mạnh mẽ.

Có mấy loại máy chiếu 3D?

Tương tự như những sản phẩm máy chiếu phổ thông thì máy chiếu 3D cũng được phát triển trên 2 công nghệ chính là 3LCD và DLP. Mỗi công nghệ nhận và chiếu một loại luồng dữ liệu khác nhau ở nhiều định dạng.

Video 3D được truyền bằng 4 định dạng chính: Frame Sequential, Frame Packing, Side-by-Side, Checkerboard. Dựa vào các định dạng 3D trên người ta đã chia máy chiếu 3D thành 2 loại chính là máy chiếu 3D Ready và máy chiếu Full 3D.

Máy chiếu 3D ready và Máy chiếu Full 3D

Máy chiếu 3D Ready là gì?

Máy chiếu 3D Ready tạm dịch là máy chiếu 3D sẵn sàng, được thiết kế để xử lý định dạng truyền dữ liệu Frame Sequential (tuần tự từng khung hình). Thiết kế này giúp giảm chi phí sản xuất vì truyền tuần tự từng khung hình là một trong những dạng 3D đơn giản nhất.

Cách thức hoạt động của nó là tín hiệu của tuần tự từng khung hình sẽ được gửi dưới dạng hình ảnh với tốc độ 120 khung hình / giây. Các khung này xen kẽ một cách tuần tự và được gửi một khung cho mắt trái, rồi một khung khác cho mắt phải.

Để sử dụng máy chiếu 3D ready, bạn cần một chiếc máy tính để truyền dữ liệu, ví dụ như hệ thống 3D Vision của NVIDIA.

Máy chiếu Full 3D là gì?

Khác với máy chiếu 3D ready thì máy chiếu Full 3D có khả năng xử lý bất kỳ định dạng truyền tải nội dung 3D nào (4 cái mình vừa kể ở trên). Máy chiếu Full 3D cung cấp trình chiếu nội dung 3D Full HD 1080p. Nó cũng tương thích với HDMI 1.4 hoặc Blu-ray 3D.

Tiêu chuẩn Full 3D được đánh giá cao hơn và được sử dụng phổ biến hơn. Hiện nay không khó để tìm mua một sản phẩm máy chiếu Full 3D bởi giá thành của nó ngày càng tốt hơn.

Xem thêm: Optoma PW450 mẫu máy chiếu Full 3D giá rẻ bán chạy nhất

Cách thức hoạt động của công nghệ máy chiếu 3D

Để nhìn thấy hình ảnh ở chế độ 3D, người dùng buộc phải sử dụng kính có tính năng đặt biệt có thể xử lý được các khung hình chồng chéo. Đối với não của bạn, những hình ảnh chồng chéo giống nhau này sẽ tạo ra ảo giác về chiều sâu.

Hệ thống 3D phân cực truyền ánh sáng của máy chiếu qua các bộ lọc phân cực điều hướng sóng ánh sáng dao động theo hai hướng khác nhau, một hướng dành cho mắt trái, hướng kia dành cho mắt phải.

Kính 3D phân cực tròn nhập khẩu chuyên dùng rạp chiếu phim 3D,4D,5D

Bộ lọc trên mắt kính 3D cho phép thấu kính thu nhận ánh sáng một cách thụ động dành cho mỗi mắt. Bộ não kết hợp hai hình ảnh và chúng ta xem được nội dung 3D. Hiện nay các sản phẩm máy chiếu 3D DLP đều sử dụng giao thức DLPLink để đồng bộ kính và màn hình. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy chiếu 3D thì nên trải nghiệm máy chiếu 3D DLP trước, chúng phổ biến và giá thành rẻ hơn.

Xem thêm: Kính 3D máy chiếu chính hãng giá rẻ

Máy chiếu 3D có dễ sử dụng không?

Với nhu cầu phát triển của thị trường giải trí gia đình thì các nhà hãng máy chiếu đã nhanh chóng cải tiến cũng như phát triển công nghệ trên máy chiếu 3D. Biến nó trở thành một thiết bị công nghệ giải trí đơn giản và dễ sử dụng hơn.

Để trải nghiệm 3D trên máy chiếu người dùng chỉ cần một vài thao tác đơn giản mất từ 3-5 phút là có thể thoải mái xem phim 3D ngay tại nhà.

  1. Chuẩn bị nội dung 3D hay phim 3D có định dạng mà máy chiếu hỗ trợ.
  2. Kết nối máy chiếu với thiết bị phát (máy tính, đầu phát phim).
  3. Trên máy chiếu chọn chế độ 3D phù hợp với định dạng nội dung 3D.
  4. Sử dụng kính 3D tương thích và trải nghiệm nội dung 3D.

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu 3D

Tư vấn mua máy chiếu 3D tốt với giá thành phải chăng

Công nghệ 3D tuy đã hoàn thiện và dễ dàng sử dụng hơn trước nhưng để không mất quá nhiều thời gian cho việc cài đặt VNPC khuyến khích người dùng chọn mua các dòng máy chiếu 3D DLP link.

Tham khảo: Top 5 máy chiếu 3D đời mới 2021 đáng mua nhất

Vì các dòng máy chiếu này có giá thành rẻ, hiệu ứng 3D tốt và có nhiều nội dung phim 3D có hỗ trợ. Việc có nhiều nội dung phim 3D là một yếu tố rất quan trọng, bởi bạn không thể tối ưu tốt nội dung từ 2D sang 3D. Bênh cạnh đó giá thành của kính 3D DLP cũng mềm hơn và dễ tìm mua hơn.

VNPC lắp đặt máy chiếu cho phòng phim 3D tại nhà văn hóa Tân Bình

Nên chọn dòng máy chiếu Full 3D bởi khả năng tương thích nhiều định dạng 3D và mang đến trải nghiệm 3D sinh động hơn. Ưu tiên các dòng máy chiếu Optoma, BenQ, ViewSonic và Vivitek. Độ hoàn thiện và đa dạng sản phẩm là một trong những yếu tố lớn của 4 thương hiệu trên.

Một vài cái tên bạn có thể tham khảo: Optoma PW450, Optoma HD30HDR, ViewSonic PX700HD, ViewSonic PX701-4K, BenQ W2700, BenQ W1700, Vivitek HK2200

Nội dung bài viết hiện đã khá dài, VNPC hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp cho các bạn có được những thông tin cơ bản nhất về dòng máy chiếu 3D này. Nội dung văn bản rất khó để có thể giải thích cũng như trình bày hết các tính năng trên dòng sản phẩm này. Nếu bạn có nhu cầu và cần thêm những thông tin chuyên sâu hơn hãy gọi đến VNPC thông qua các số Hotline để được hỗ trợ. Xin cảm ơn đã theo dõi!

Tham khảo: Lắp đặt phòng chiếu phim 3D trọn gói chuyên nghiệp giá rẻ