Cách chỉnh độ sáng máy chiếu đơn giản và hiệu quả nhất

Với người dùng mới việc tùy chỉnh độ sáng máy chiếu khá khó khăn, đặc biệt với những menu máy chiếu phức tạp, không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Trong bài viết hôm nay VNPC sẽ hướng dẫn cho bạn các bước chỉnh độ sáng máy chiếu một cách đơn giản và hiệu quả nhất.Hướng dẫn được thực hiện trên menu máy chiếu Optoma, khách hàng có thể làm tương tự trên các sản phẩm khác như Sony, Panasonic, BenQ, Epson, ViewSonic, Infocus hay Casio

Trước tiên chúng ta cần mở máy và chiếu một hình ảnh nhất định. Thông thường nên chọn hình ảnh có nhiều màu sắc (sáng/tối) và văn bản. Tại sao phải chọn hình có nhiều màu, vì với những tông màu sáng khi chỉnh độ sáng quá cao sẽ dễ dẫn đến cháy màu, mất màu. Nên chỉnh vừa phải để đảm bảo cân bằng màu sắc.

Cách chỉnh độ sáng máy chiếu đơn giản và hiệu quả nhất

Các bước chỉnh độ sáng máy chiếu cơ bản

  • Bước 1. Bấm chọn Menu trên máy hoặc trên remote điều khiển máy chiếu.
  • Bước 2. Chọn đến mục cài đặt hình ảnh (Image hoặc Setup image).
  • Bước 3. Chọn vào dòng Brightness (độ sáng) tăng dần lên cho đến khi nào thấy hình ảnh đảm bảo chất lượng thì dừng lại. Sau đó ấn phím Menu một lần nữa để thoát ra.

Cách chỉnh độ sáng máy chiếu đơn giản và hiệu quả nhất

Chỉnh độ sáng máy chiếu vừa phải

Chúng ta cũng nên lưu ý khi chỉnh độ sáng máy chiếu không nên chỉnh quá cao sẽ làm hình ảnh chiếu bị chói rất khó xem. Khi chỉnh cũng nên quan tâm đến độ tương phản của máy, nếu tăng độ sáng thì cũng nên tăng độ tương phản tỉ lệ thuận theo.

Với mỗi sản phẩm máy chiếu thường có một độ sáng nhất định, nếu chỉnh hết độ sáng và hình ảnh vẫn tối là do độ sáng mặt định của máy đã thấp. Ngoài ra, việc suy giảm tuổi thọ bóng đèn máy cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến hình ảnh chiếu bị mờ.

Một yếu tố quan trong khác dẫn đến hình ảnh chiếu bị mờ là do máy chiếu sử dụng lâu không bảo trì. Chúng ta cần bảo trì máy sau 3-6 tháng sử dụng để đảm bảo chất lượng hình ảnh chiếu.