Hướng dẫn kết nối Máy chiếu với Máy tính bàn, Laptop đơn giản

Hướng dẫn kết nối Máy chiếu với Máy tính bàn, Laptop đơn giản
Hướng dẫn kết nối Máy chiếu với Máy tính bàn, Laptop đơn giản

Hướng dẫn kết nối Máy chiếu với Máy tính bàn, Laptop đơn giản. Áp dụng trên điều hành Win XP, Windows 7, Win 8.1, Windows 10. Xuất tín hiệu hình ảnh từ máy tính ra máy chiếu đơn giản nhất. Áp dụng trên máy tính Dell, Acer, Asus, Sony, LG, Samsung, Nec, Toshiba, HP.

Có rất nhiều người dùng trong quá trình sử dụng gặp khó khăn trong việc kết nối máy chiếu với máy tính. Đa phần là do chúng ta không nắm bắt tốt cách sử dụng cũng như do máy tính chưa được cấu kình thích hợp. Hầu hết các máy tính bàn hay laptop hiện nay điều rất dễ nhận tín hiệu từ máy chiếu. Trong bài viết hôm nay, VNPC sẽ chia sẻ cho bạn những bước cơ bản để kết nối máy chiếu với laptop, máy tính bàn.

Thực hiện: Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp HDMI hoặc VGA. Trên bàn phím máy tính nhấn tổ hợp phím Windows + P. Chọn chế độ Duplicate để xuất hình. Trên máy chiếu nhấn Input và chọn cổng kết nối.

Các bước kết nối máy chiếu với Laptop

Bước 1. Kết nối laptop với máy chiếu qua HDMI, VGA

Sử dụng cáp tín hiệu phù hợp với cổng kết nối trên máy chiếu và laptop. Thông thường trên máy chiếu có các cổng HDMI, VGA và tương tự trên laptop cũng vậy. Chúng ta chỉ cần sử dụng dây cáp để kết nối trực tiếp 2 thiết bị.

Hướng dẫn kết nối máy tính laptop với máy chiếu qua cổng HDMI và VGA
Hướng dẫn kết nối máy tính laptop với máy chiếu qua cổng HDMI và VGA

Sau khi kết nối 2 thiết bị lại với nhau thì màn hình laptop sẽ tự động co lại. Hiện tượng này là do độ phân giải của máy chiếu và laptop không giống nhau (là một hiện tượng bình thường không cần phải lo lắng). Nếu màn hình laptop của bạn bị co lại, hình ảnh chiếu lên giống với màn hình laptop thì nó đã kết nối thành công. Trường hợp không kết nối được thì hình ảnh chiếu lên sẽ chỉ hiện nền xanh, chúng ta sẽ làm tiếp bước 2.

Bước 2. Bật chế độ xuất tín hiệu trên Laptop, PC

Với những máy tính hay laptop lần đầu kết nối máy chiếu nó sẽ thường không nhận dù đã cắm cáp tín hiệu. Nguyên nhân là do tính năng xuất tín hiệu trên latop không được bật lên. Chúng ta sẽ thực hiện bật tính năng này lên thì về sau nó sẽ tự động nhận và xuất tín hiệu.

Nhấn tổ hợp phím Windows + P để kết nối máy chiếu với máy tính
Nhấn tổ hợp phím Windows + P để kết nối máy chiếu với máy tính

Sau khi đã cắm cáp tín hiệu, trên bàn phím laptop chúng ta nhấn tổ hợp phím “Windows + P”. Lưu ý phải nhấn cùng lúc 2 phím trên thì menu chia sẻ màn hình mới hiện lên. Giờ trên màn hình máy tính của bạn sẽ có 4 chế độ hình ảnh để bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần chọn chế độ Duplicate là hình ảnh sẽ xuất được rất máy chiếu.

Dò tín hiệu trên máy chiếu

Nếu bạn đã thực hiện cả 2 bước trên mà máy chiếu vẫn không chiếu lên được thì chúng ta cần làm thêm 1 bước nữa là dò tín hiệu. Trên máy chiếu hay remote của máy chiếu sẽ có phím Input. Nhấn vào phím Input và lựa chọn kết nối, thông thường sẽ có 3 loại kết nối chính là: HDMI, VGA và Video. Bạn kết nối cáp qua cổng nào thì chọn chuẩn đó.

Laptop không có khe cắm kết nối với máy chiếu

Đây cũng là một trường hợp rất phổ biến khi máy tính của bạn chỉ có cổng HDMI còn máy chiếu thì không có HDMI mà chỉ có VGA. Chúng ta buộc phải sử dụng một phụ kiện chuyển đổi, nó được gọi là cáp chuyển HDMI to VGA. Phụ kiện này có bán tại VNPC, bạn có thể đặt mua tại link bên dưới. Cách kết nối các bạn có thể thực hiện theo hình ảnh sau.

Mua bộ chuyển HDMI to VGA

Kết nối máy chiếu với máy tính laptop thông qua cáp chuyển HDMI to VGA
Kết nối máy chiếu với máy tính laptop thông qua cáp chuyển HDMI to VGA

Các chế độ xuất hình ảnh từ laptop ra máy chiếu

Cách chế độ xuất hình ảnh từ máy tính ra máy chiếu, nên chọn Duplicate
Cách chế độ xuất hình ảnh từ máy tính ra máy chiếu, nên chọn Duplicate

Khi thực hiện tổ hợp phím như bước 2, chúng ta sẽ có 4 chế độ để chọn. Mỗi chế độ sẽ xuất hình ảnh theo một hình thức khác nhau. VNPC sẽ giải thích tính năng từng chế độ cho bạn hiểu rõ hơn.

  • Disconnect Projector: Chỉ hiện hình ảnh trên máy tính, không kết nối máy chiếu.
  • Duplicate: Xuất hình ảnh đồng thồi trên máy tính và cả máy chiếu.
  • Extend: Chia màn hình máy tính làm 2 phần, 1 phần dành cho máy tính và 1 phần dành cho máy chiếu.
  • Projector only: Chỉ xuất hình ảnh lên máy chiếu, tắt màn hình máy tính.

Nên xem: Hướng dẫn kết nối đầu K+ với máy chiếu

Chế độ Disconect Projector

Đây là chế độ mặc định của máy tính bàn hay laptop, nó sẽ không xuất hình ảnh ra thiết bị thứ 2 mà chỉ xuất ta màn hình máy tính. Chính vì thế dù đã cắm cáp tín hiệu rồi những laptop hay máy tính của bạn cũng không thể kết nối được với máy chiếu.

Chế độ Duplicate

Đây là một chế độ được dùng phổ biến nhất hiện nay, nó sẽ cho phép xuất hình ảnh đồng thời trên màn hình máy tính và hình ảnh chiếu giống nhau.

Chế độ Extend

Hiểu một cách đơn giản là chia màn hình máy tính và máy chiếu ra riêng biệt. Bạn có thể vừa chiếu vừa làm việc trên laptop mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh chiếu lên. Nếu muốn sử dụng tính năng này thì Windows mặc định màn hình chiếu sẽ nằm bên phải màn hình laptop, bạn chỉ cần kéo hình ảnh hay nội dung bất kỳ qua bên phải là nó sẽ xuất ra màn hình chiếu.

Tham khảo thêm: Cách kết nối Máy chiếu với đầu FPT Play HD Box

Chế độ Projector Only/Second Screen Only

Đây là chế độ ngược lại với chế độ Disconect Projector. Màn hình máy tính sẽ được tắt đi, chỉ chiếu hình ảnh trên máy chiếu. Máy chiếu sẽ thay thế cho màn hình latop của bạn.

Trên đây là hướng dẫn kết nối Máy chiếu với Laptop, Máy tính bàn qua cổng HDMI, VGA. Người dùng có thể thực hiện tuần tự theo các bước. Trong quá trình thực hiện có gặp bất kỳ khó khăn nào có thể lên hệ hỗ trợ theo thông tin sau:

  • Hẻm 73/4 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh
  • Nhà A1, Tập thể Pin, Ngõ 70 Phan Trọng Tuệ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0902411286 – 0902557286 – 0902994286 – 0976714286 – 0909644286

Câu hỏi phổ biến về kết nối máy tính với máy chiếu

Kết nối máy chiếu với máy tính để bàn như thế nào?

Trước tiên bạn cần khởi động cả máy tính và máy chiếu lên. Kế tiếp là sử dụng cáp HDMI để kết nối 2 thiết bị với nhau (trường hợp máy không có cổng HDMI thì sử dụng cổng VGA). Trên bàn phím máy tính ấn tổ hợp phím Windows + P, sau đó chọn chế độ xuất hình Duplicate.

Kết nối máy chiếu với latop Windows 10 như thế nào?

Kết nối máy chiếu với latop Windows 7, 8, 10 sử dụng cáp HDMI hoặc VGA. Trên bàn phím máy tính ấn tổ hợp phím Windows + P, sau đó chọn chế độ xuất hình Duplicate.

Dùng loại cáp nào kết nối máy tính với máy chiếu?

Tùy vào việc máy chiếu hay máy tính của bạn có loại cổng kết nối nào. Có 2 loại cổng chính là HDMI và VGA (Computer). Với từng loại cổng chúng ta sẽ sử dụng cáp HDMI hoặc cáp VGA.

Máy chiếu không nhận tín hiệu do đâu?

Do lỏng cáp tín hiệu, do chọn cổng kết nối sai và chưa chọn chế độ xuất hình đúng. Kiểm tra các chân của dây cáp tín hiệu và gắn chặc đầu cáp vào cổng kết nối. Ấn Input trên máy chiếu để chọn chế độ xuất hình đúng với loại cổng kết nối đang sử dụng.