5 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Bóng đèn máy chiếu(Projector lamp) là một linh kiện quan trọng của máy chiếu và ảnh hướng đến phần lớn chất lượng hình ảnh của máy chiếu cũng là linh kiện có giá thành cao nhất trong máy chiếu. Với việc bóng đèn được đốt nóng liên tục trong thời gian dài nên việc bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ giúp cho tuổi thọ của bóng đèn được kéo dài. Bài viết hôm nay VNPC sẽ chia sẻ cho các bạn cách để sử dụng và bảo quản máy chiếu đúng, giúp máy vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ thiết bị được lâu nhất.

5 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

1. Làm sạch và thay bộ lọc khí thường xuyên

Hầu hết trên tất cả các máy chiếu hiện nay đều có hệ thống quạt làm mát, để duy trì luồng không khí, thoát nhiệt nóng ra ngoài. Và để đảm bảo rằng nhiệt độ bên trong là thấp nhất có thể, bạn cần phải thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí và thay mới khi nó đã quá hạn sử dụng hoặc bị hỏng.

2. Đặt máy chiếu ở môi trường sạch – thoáng khí

Tác động từ môi trường như bụi bẩn là yếu tố lớn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy chiếu. Đặt máy chiếu trong phòng có điều hòa hoặc là trong một khu vực thoáng khí sẽ giúp kéo dài thời gian hoạt động của nó. Ngoài ra, tránh đặt máy chiếu ở các khu vực đóng kín, nơi mà lượng khí nóng từ chính máy chiếu thải ra sẽ làm tăng nhiệt độ hoạt động của nó. Lưu ý tuyệt đối không được bọc kính hoặc dùng quạt thổi trực tiếp vào máy chiếu, làm cản trở quá trình thoát nhiệt của máy.

3. Không di chuyển máy chiếu khi đang hoạt động

Đèn của máy chiếu phần lớn hiện nay là loại đèn sợi đốt, có một dây tóc nhạy cảm bên trong. Nó rất mong manh và được đốt nóng khi hoạt động. Việc di chuyển đèn chiếu gây ra rung động sẽ rút ngắn tuổi thọ của đèn hoặc tệ hơn, có thể gây hại cho nó ngay lập tức như hiện tượng nổ bóng đèn.

4. Sử dụng máy ở chế độ sáng tiết kiệm

Thiết lập độ sáng máy chiếu của bạn ở mức thấp nhất sẽ kéo dài đáng kể tuổi thọ bóng đèn máy chiếu. Tránh cài đặt các mức độ sáng đến mức thái quá. Mẹo nhỏ là bạn nên giảm bớt ánh sáng trong phòng sẽ cho phép bạn dùng được chế độ sáng thấp hơn cho máy chiếu mà vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh trình chiếu, không gây mỏi mắt.

5. Đợi máy ngụi hẳn rồi mới cất

Sau khi tắt máy nên đợi máy ngụi một chút rồi mới cất vào túi hoặc mang đi.  Việc làm đúng đắn này sẽ đảm bảo nhiệt của máy chiếu không bị kẹt lại nếu bạn cất máy chiếu vào túi xách ngay lập tức sau khi dùng xong. Nhiệt tích tụ bên trong máy chiếu không thoát ra được sẽ làm máy bị nóng và sẽ rút ngắn tuổi thọ bóng đèn.

Với những kinh nghiệm trên sẽ giúp cho quý khách có thể kéo dài được tuổi thọ của bóng đèn cũng như tuổi thọ của máy chiếu. Ngoài ra, để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định thì bạn cần mang máy đi vệ sinh định kỳ, việc vệ sinh máy chiếu định kỳ mang đến nhiều lợi ích như: phát hiện kịp thời các lỗi tiềm năng trên các linh kiện khác trong máy, vệ sinh làm mát sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc của máy, sửa chữa các lỗi bên trong phần cứng. Công việc bảo trì và vệ sinh nên được áp dụng thường xuyên từ 3-6 tháng sử dụng tùy theo môi trường. Nên mang thiết bị đến các trung tâm uy tín, tránh tình trạng tự ý sửa chữa hay thay thế linh kiện tại nhà khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bình luận trên Facebook