Thông số kỹ thuật máy chiếu | Cách chọn máy chiếu tốt giá rẻ

Thông số kỹ thuật máy chiếu là một yếu tố quan trọng trong chọn việc mua máy chiếu tốt. Tư vấn cách chọn thông số máy chiếu phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trong bài viết hôm nay VNPC sẽ hướng dẫn cho bạn các thông số kỹ thuật máy chiếu cần quan tâm khi chọn mua máy chiếu. Giúp người dùng có được cái nhìn tổng quát về một sản phẩm máy chiếu mà mình sẽ mua, để người dùng có cơ sở chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng.

1. Độ sáng của máy chiếu

Là một tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn thông số kỹ thuật máy chiếu. Độ sáng máy chiếu quyết định hơn 50% chất lượng của hình ảnh chiếu. Độ sáng máy chiếu càng cao thì hình ảnh chiếu càng sáng rõ và chiếu tốt ở môi trường nhiều sáng.

Bộ máy chiếu độ sáng cao Epson EB2265U và Màn chiếu điện 150"

Độ sáng máy chiếu tỉ lệ thuận với giá thành của máy chiếu chính vì thế khi chọn mua chúng ta cần biết được môi trường mình sử dụng có nhiều ánh sáng không. Nếu môi trường ánh sáng thường ít áng sáng thì chọn máy độ sáng dưới 3000 AnsiLumens. Ngược lại thì tăng dần cường độ sáng lên.

Tham khảo: Máy chiếu độ sáng cao giá rẻ nhất

2. Độ phân giải của máy chiếu

Là một tiêu chí quan trọng thứ 2 trong bộ thông số kỹ thuật máy chiếu. Độ phân giải quyết định đến độ nét của chi tiết ảnh, độ nét càng cao hình ảnh chiếu càng chi tiết. Bên cạnh đó nó cũng quyết định đến khả năng phóng ảnh của máy chiếu.

Máy chiếu phim gia đình phân giải HD giá rẻ Optoma PW450
Máy chiếu phim gia đình phân giải HD giá rẻ Optoma PW450

Một chiếc máy chiếu sử dụng nhu cầu chiếu phổ thông sẽ không cần độ phân giải quá cao từ SVGA đến XGA là dùng tốt. Với những nhu cầu cao hơn như sử dụng cho nhà hàng, sảnh tiệc cưới hay hội trường, khán phòng chiếu trên màn chiếu to thì chọn máy chiếu HD đến Full HD, 4K.

Tham khảo: Máy chiếu HD giá rẻ nhất

3. Độ tương phản của máy chiếu

Đây là một thông số kỹ thuật máy chiếu ít khi được người dùng quan tâm, vì mức độ tác động của nó đến hình ảnh chiếu là không rõ ràng. Máy chiếu có độ tương phản cao sẽ giúp cho sự chênh lệch giữa các tông màu sáng và tối rõ ràng hơn. Màu đen sẽ đen đậm và sâu hơn, màu trắng sẽ trắng sáng hơn.

Với người dùng giải trí phim hay bóng đá, nội dung số nên chú trọng đến tiêu chí này. Với những người dùng văn phòng, dạy học thì chọn máy tương phản 2000 đến 5000 là dùng tốt.

Tham khảo: Máy chiếu bóng đá bán chạy nhất

4. Công nghệ DLP và 3LCD

Đây có lẽ là thông số kỹ thuật mà người dùng dễ phân vân nhất. Máy chiếu công nghệ DLP và 3LCD điều dùng tốt với tuổi thọ và độ bền rất cao. Tuy nhiên với tùng nhu cầu khác nhau thì các dòng công nghệ sẽ phát huy tốt ưu điểm của riêng nó.

Máy chiếu DLP và 3LCD

Với nhu cầu giải trí phim, xem bóng đá thì đòi hỏi một chiếc máy chiếu có tông màu sinh động, rực rỡ xem sẽ thích hơn. Khi đó máy chiếu công nghệ DLP sẽ phát huy rất tốt tiêu chí trên.

Ngược lại, với người dùng thích màu sắc tươi sáng, trung thực với nhu cầu chính là chiếu văn phòng, dạy học thì máy chiếu 3LCD tối ưu hơn. Nói như thế không có nghĩa là máy DLP không dùng tốt cho nhu cầu dạy học và ngược lại. Nó phụ thuộc vào sở thích và cảm nhận của người dùng là chính. Thông thường máy DLP nó đa năng và dễ dùng hơn máy chiếu 3LCD.

5. Tuổi thọ bóng đèn chiếu

Thông số của máy chiếu cũng rất được người dùng quan tâm là tuổi thọ bóng đèn. Tuổi thọ càng cao sẽ giúp chúng ta sử dụng máy được càng lâu. Tuy nhiên, nếu hiểu chính xác 10,000 giờ là xài hết 10,000giờ mới hỏng là sai. Chúng ta nên hiểu tuổi thọ bóng đèn 10,000 giờ là giờ dùng tối đa và sử dụng ở chế độ tiết kiệm trong môi trường lý tưởng. Còn thông thường chúng ta chỉ có thể khai thác được đến 8000 giờ là hết.

Bóng đèn máy chiếu Panasonic PT-VW355N giá rẻ hàng nhập khẩu

Một chiếc máy chiếu có tuổi thọ rất cao, có thể dùng từ 8 đên 10 năm. Tùy thuộc vào hiệu suất và cách bảo quản của người dùng. Để khái thác máy tốt nhất và bền bỉ nhất người dùng cần bảo trì máy chiếu định kỳ từ 3-6 tháng sử dụng.

Nên xem: Top 5 máy chiếu tốt giá rẻ

6. Cổng kết nối của máy chiếu

Ngoài cấu hình kỹ thuật thì cổng kết nối là yếu tốt rất quan trọng trong chọn mua máy chiếu. Máy chiếu có nhiều cổng kết nối tất nhiên sẽ thuận lợi cho nhu cầu sử dụng cho chúng ta. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta sẽ chỉ kết nối 1-2 cổng kết nối cùng lúc. Chính vì thế chỉ chọn máy có cổng phù hợp với thiết bị cấp nội dung tại nhà bạn.

Ví dụ bang dùng đầu thu K+ có cổng HDMI thì ưu tiên chọn máy có cổng HDMI. Bạn dùng laptop có cổng VGA thì ưu tiên chọn máy có cổng VGA. Nên chọn máy có hỗ trợ cổng HDMI vì chuẩn HDMI là chuẩn kết nối có chất lượng tốt và là tiêu chuẩn cho các sản phẩm công nghệ sau này.

Máy chiếu có đầy đủ các cổng kết nối HDMI, VGA và Video
Máy chiếu có đầy đủ các cổng kết nối HDMI, VGA và Video

Khách hàng lưu ý thông số kỹ thuật máy chiếu chỉ là yếu tố tham khảo, khi chọn mua máy chiếu nên đến tận nơi để trải nghiệm chất lượng thực tế. Chất lượng máy chiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có môi trường sử dụng và nội dung trình chiếu.

Bình luận trên Facebook