Tự chế máy chiếu nên hay không? Chi phí bao nhiêu?

Việc tự chế máy chiếu là một trong những chủ đề rất được người ưa thích máy chiếu quan tâm. Có rất nhiều diễn đàn, hội nhóm được lập ra với rất nhiều bài viết chia sẻ về cách làm máy chiếu tại nhà.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc tự làm máy chiếu có thật sự hiệu quả và với mức chi phí bao nhiêu thì chúng ta có thể tự mình làm được máy chiếu. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề liệu có nên hay không khi bỏ ra chi phí để tự làm máy chiếu.

Máy chiếu tự chế
Hình ảnh máy chiếu tự chế thực hiện bởi người dùng Việt

Tự chế máy chiếu nên hay không?

Nếu bạn là người dùng ưa thích tìm tòi học hỏi thì việc tự thiết kế cho mình một chiếc máy chiếu là rất hay. Nó sẽ giúp cho bạn hiểu được chuyên sâu về cách thức vận hành và cấu tạo của một chiếc máy chiếu cơ bản.

Tuy nhiên, nó sẽ thật sự không nên nếu bạn là người dùng cơ bản đang cần một chiếc máy chiếu để dạy học, hội họp hay kinh doanh hàng quán. Chắc chắn 100% với cùng một chi phí bỏ ra việc mua máy chiếu chính hãng sẽ cho lại chất lượng cao hơn rất nhiều máy chiếu tự chế.

Một chiếc máy chiếu chính hãng được cấu tạo từ nhiều bộ phận linh kiện. Được phát triển trên nhiều công nghệ xử lý hình ảnh hiện đại và được cập nhật liên tục. Một chiếc máy chiếu tự chế thì không thể trang bị cho mình đầy đủ các tính năng và tiện ích sử dụng.

{Hướng dẫn} Dùng điện thoại làm máy chiếu xem phim tại nhà

Để tự chế máy chiếu bạn cần đầu tư bao nhiêu?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm khi tham gia các hội nhóm chế tạo máy chiếu. Chi phí chế một chiếc máy chiếu sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng người dùng.

Hình ảnh cấu tạo máy chiếu tự chế
Hình ảnh cấu tạo bên trong của một chiếc máy chiếu tự chế

Có thể dao động từ 3 đến 10 triệu đồng tùy vào số lượng linh kiện và chất lượng linh kiện sử dụng. Linh kiện chế máy chiếu rất dễ tìm mua, bạn có thể mua từ các người dùng chế máy chiếu đã chán bán lại hoặc đến các trung tâm máy chiếu chính hãng.

Tham khảo: Linh kiện máy chiếu chính hãng giá tốt

Chi phí trung bình cho một chiếc máy chiếu tự chế hoàn chỉnh là khoảng 5 triệu đồng. Vậy với 5 triệu chúng ta có mua được máy chiếu chính hãng không? Câu trả lời là có nhé!

Hiện tại giá bán máy chiếu đã giảm và mềm hơn rất nhiều so với những năm 2015-2016. Việc có nhiều nhà hãng cung cấp sản phẩm dẫn đến thị trường cạnh tranh và giá bán được giảm xuống nhiều hơn trước. Bên cạnh dòng máy chiếu mới thì máy chiếu cũ, máy chiếu 2hand, xách tay được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Với chi phí 5 triệu bạn có thể mua những chiếc máy chiếu hàng lước, đã qua sử dụng còn mới 90-99%.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm máy chiếu cũ có thể tham khảo tại đây

Kết luận

Việc có nên hay không tự chế máy chiếu là một câu hỏi rất dễ trả lời. Nó sẽ nên với người dùng ưa thích trải nghiệm, thích học hỏi và thích được sở hữu cái do mình tự làm ra. Sẽ không nếu bạn đơn thuần là người dùng cần một sản phẩm tốt, tối ưu về chất lượng và chi phí.

“DIY Projector – Máy Chiếu Phim Tự Chế” là hội nhóm chuyên cho người đam mê về máy chiếu tự chế, nếu bạn quan tâm có thể tham gia trên Facebook của nhóm.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi không đánh giá thấp chất lượng máy chiếu tự chế cũng như không xem đó là một việc làm sai. Nhưng về hiệu quả kinh tế rõ ràng để sở hữu một chiếc máy chiếu tự chế bạn phải mất nhiều thời gian và chi phí. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào có thể để lại bình luận vào ô thảo luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi nhé!

Chương trình khuyến mại máy chiếu tại VNPC