Bóng đèn máy chiếu Halogen, Led và Laser – Ưu & Nhược điểm

Công nghệ ngày càng phát triển giúp con người được thừa hưởng những phát minh tiến bộ vượt bậc của chính chúng ta. Việc phát triển máy chiếu qua các thời kỳ đã chứng minh được sự tiện lợi và hữu ích của máy chiếu trong mọi mặt của công việc và đời sống con người.

Trong quá trình phát triển của máy chiếu thì bóng đèn máy chiếu là sản phẩm linh kiện được chú trọng phát triển nhất qua từng năm. Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, chúng ta có được nhiều sản phẩm máy chiếu sử dụng nhiều công nghệ đèn chiếu khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cấu tạo, các ưu điểm và nhược điểm của các công nghệ tạo nên bóng đèn máy chiếu nhé.

So sánh bóng đèn máy chiếu Halogen, LED và Laser

So sánh bóng đèn máy chiếu Halogen, Led và Laser

Bóng đènHALOGENLEDLASER
Cấu tạoChóa bóng, tim bóng (chứa thủy ngân) và đuôi bóng (bằng sứ chiệu nhiệt).Vi mạch, chip led và đèn led, được cấu tạo bởi 3 đèn RGB (Red / Green và Blue).Vi mạch, chip điện tử và chóa bóng laser.
Tính phổ biếnChiếm hơn 90% các loại máy chiếu hiện nay, cũng là bóng đèn được sử dụng từ khi phát minh ra máy chiếu (1895).Chiếm <5% thị phần máy chiếu hiện nay.Chiếm <5% thị phần máy chiếu hiện nay.
Ưu điểmGiá thành rẻ, phổ biến, dễ mua và có thể sử dụng cho các loại máy chiếu khác nhau.Chạy êm, mát và tiêu tốn ít điện năng.Độ sáng tốt, màu sắc đẹp, ít ồn và tiêu tốn ít điện năng.
Nhược điểmTỏa nhiệt độ cao và tiêu tốn điện năng hơn so với bóng Led và Laser.Giá thành thay thế cao, ít phổ biến. Màu sắc hiển thị thường không đẹp và tự nhiên như các máy sử dụng đèn Halogen.Rất khó tìm nguồn đèn thay thế và giá thành máy thường rất đắt đỏ.
Nguyên lý hoạt động máy chiếu Laser

Nên lựa chọn loại đèn chiếu nào?

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, khả năng tài chính của mỗi người mà lựa chọn loại máy chiếu với công nghệ bóng đèn phù hợp. Không nên lựa chọn theo cảm tính, mà cần được tư vấn kỹ và chu đáo ngay từ ban đầu.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, máy chiếu được ứng dụng rất nhiều vào các trường học, văn phòng công ty, quán cafe, nhà hàng và các trung tâm văn hóa, giải trí. Các thương hiệu chính hãng như Optoma, Sony, Panasonic hay Infocus là những tên tuổi được nhắc đến nhiều nhất.

VNPC là một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực máy chiếu tại VN, luôn đồng hành cùng khách hàng từ lúc mua máy đến dịch vụ bảo trì, bảo hành tận nơi và dịch vụ sửa chữa máy chiếu. VNPC cung cấp và thay thế linh kiện chính hãng, giúp khách hàng luôn yên tâm khi sử dụng sản phẩm máy chiếu.