Độ phân giải máy chiếu là gì? Hướng dẫn lựa chọn phù hợp nhu cầu

Khi đi mua máy chiếu người dùng thường nghe đến khái niệm “độ phân giải“, đây là một trong những thông số quan trọng quyết định đến chất lượng hình ảnh của máy chiếu. Tuy nhiên, với người dùng mới thường hiểu sai hoặc không biết ý nghĩa thực sự của độ phân giải ảnh. Trong bài viết hôm nay, VNPC sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi độ phân giải máy chiếu là gì?Cách chọn độ phân giải phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Độ phân giải máy chiếu là gì?

Độ phân giải máy chiếu là gì?

Độ phân giải máy chiếu là chỉ số tổng các điểm ảnh hiển thị trên màn hình thường được gọi là pixels. Độ phân giải máy chiếu càng cao thì số điểm ảnh càng nhiều giúp cho hình ảnh chiếu lên sẽ có nhiều chi tiết, trung thực và đẹp mắt hơn. Giá thành máy chiếu cũng tỷ lệ thuận với thông số này.

Tránh nhầm lẫn giữa Độ phân giải thực & Độ phân giải hỗ trợ

Nhiều nhà cung cấp máy chiếu không uy tín thường nêm yết thông số độ phân giải mập mờ để dẫn dụ khách hàng. Thông số độ phân giải thực và độ phân giải máy chiếu hỗ trợ, hai thông số này hoàn toàn khác nhau chính vì thế nó cũng mang đến chất lượng hình ảnh khách nhau.

  • Độ phân giải thực: Là độ phân giải vật lý mà máy chiếu có thể trình chiếu lên thực tế.
  • Độ phân giải hỗ trợ: Là độ phân giải tối đa của dữ liệu đầu vào mà máy chiếu có thể hỗ trợ. Khi người dùng cung cấp một dữ liệu có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực thì máy chiếu sẽ tiến hành cắt giảm số lượng điểm ảnh hay nén dữ liệu để phù hợp với độ phân giải vật lý và chiếu hình ảnh đó lên với chất lượng tối ưu nhất.

Nói một cách dễ hiểu, máy chiếu độ phân giải thực Full HD, hỗ trợ tối đa 4K thì khi bạn cung cấp nguồn nội dung 4K thì máy vẫn chiếu tốt nhưng chất lượng ảnh tối đa vẫn là Full HD, chứ không đạt được 4K.

Những độ phân giải máy chiếu phổ biến nhất hiện nay

  • SVGA (800×600)
  • WVGA (854×480)
  • XGA (1024×768)
  • WXGA (1280×800)
  • UXGA(1600×1200)
  • Full HD (1920×1080)
  • WUXGA (1920×1200)
  • 4K (4096×2160)

Hiện nay từ năm 2022 máy chiếu phần lớn được phát triển độ phân giải từ XGA trở lên, các dòng máy chiếu SVGA hiện đã được các nhà hãng ngưng sản xuất vì nó không còn phù hợp với nhu cầu thực tế nữa.

Xem thêm: Độ sáng máy chiếu là gì? Mua máy chiếu độ sáng bao nhiêu dùng tốt?

Hướng dẫn lựa chọn độ phân giải máy chiếu phù hợp nhu cầu

Trước khi nghỉ đến việc bạn sẽ chọn độ phân giải gì thì bạn cần nắm bắt chính xác nhu cầu của mình là chiếu nội dung gì. Nếu nội dung của bạn có nhiều chi tiết, bạn sử dụng trên màn chiếu kích thước lớn thì bạn cần máy chiếu độ phân giải cao. Ngược lại nếu bạn chỉ chiếu màn chiếu 80″, 100″ với các nội dung hình ảnh cơ bản thì không nên bỏ quá nhiều chi phí đầu tư máy chiếu độ phân giải khủng.

Việc xác định nhu cầu và nội dung chiếu rất quan trọng, rất nhiều trường hợp khi khách hàng mua máy chiếu tại VNPC chưa nắm bắt tốt yếu tố này dẫn đến chọn mua sai sản phẩm. Mỗi công nghệ máy chiếu sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt để đáp ứng tốt với từng nội dung chiếu khác nhau.

Kích thước khung hìnhĐộ phân giải
80inch đến 100inchSVGA, XGA
100inch đến 120inchXGA, WXGA
120inch đến 150inchWXGA, Full HD
150inch trở lênFull HD, 4K

Lưu ý máy chiếu có công nghệ khác nhau sẽ mang lại chất lượng ảnh khác nhau bao gồm có cùng độ phân giải. Vì thế bảng thông số trên chỉ mang tính tham khảo, khi khách hàng có nhu cầu về model bất kỳ hãy liên hệ VNPC để được tư vấn trước khi mua.

Trải nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy chiếu giá rẻ được nhiều người bán nhập từ TQ với những thông số, cấu hình khủng nhưng chất lượng thực tế lại rất tệ. Đa phần là sản phẩm máy chiếu LED đơn với thông số ảo, không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nhiều khách hàng chưa có thông tin và kinh nghiệm sử dụng thường mua phải dòng máy này dẫn đến đầu tư sai, không mang lại hiệu quả sử dụng như mong muốn.

VNPC luôn ưu tiên trải nghiệm thực tế, chúng tôi có hỗ trợ chiếu thử tận nơi hoàn toàn miễn phí cho khách hàng trải nghiệm. Việc trải nghiệm thực tế giúp khách hàng có cái nhìn chính xác nhất về sản phẩm mà mình sẽ mua.

Nên xem: Các hãng máy chiếu nổi tiếng được dùng nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam

Nếu bạn cần quan tâm về các dòng máy chiếu độ phân giải cao hãy gọi ngay đến VNPC thông qua các số Hotline trên website maychieugiare.vn để được tư vấn chi tiết nhất. Tại VNPC, chúng tôi có sẵn sản phẩm để bạn trải nghiệm hoàn toàn miễn phí.