Tác hại của máy chiếu đến thị lực như thế nào? Chia sẻ từ chuyên gia

Tác hại của máy chiếu đến thị lực là một trong những thông tin mà rất nhiều người dùng quan tâm. Trong bài viết này VNPC xin chia sẻ cho các bạn cách chọn sản phẩm máy chiếu đúng để tránh tác hại của máy chiếu đến mắt, cùng theo dõi nhé!

Máy chiếu là một trong những thiết bị nghe nhìn rất được ưa chuộng hiện nay, được sử dụng phổ biến tại các trường học, văn phòng và phòng phim gia đình. Với khả năng trình chiếu tốt trên màn hình to máy chiếu đang dần thay thế Tivi trong nhiều nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên bên cạnh những công dụng bổ ích thì máy chiếu cũng mang đến nhiều tác hại đến sức khỏe, trong đó là thị lực của mắt. Tác hại của máy chiếu đến thị lực chỉ xảy ra nếu bạn lựa chọn sai sản phẩm và sử dụng sai cách.

Đặc biệt là trong môi trường giáo dục, việc sử dụng máy chiếu độ sáng thấp dẫn đến hình ảnh chiếu mờ và khó xem. Các em học sinh xem thường xuyên trong thời gian dài sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh về mắt. VNPC từng đến kiểm tra máy chiếu tại nhiều trường học ở TpHCM, Hà Nội và gặp tình trạng này rất nhiều.

Tác hại của máy chiếu đến thị lực gây mỏi mắt

Tác hại của máy chiếu đến mắt nếu lựa chọn sai sản phẩm

Hình ảnh chiếu lên mờ là nguyên nhân chính dẫn đến các ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của người xem. Việc ngồi xem nhiều giờ trước màn hình chiếu bị mờ sẽ dẫn đến mắt của chúng ta phải điều tiết nhiều hơn, về lâu dài sẽ làm cận thị hoặc loạn thị.

Mỗi máy chiếu điều sở hữu một cường độ sáng nhất định, độ sáng càng cao thì hình ảnh chiếu lên càng rõ. Phần lớn các dòng máy chiếu chính hãng đều có độ sáng tốt nên không nguy hại đến mắt của người xem. Tuy nhiên trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm kém chất lượng, đó là những sản phẩm máy chiếu giá rẻ được rao bán với giá chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng, nguồn gốc và xuất xứ không rõ ràng.

Máy chiếu bị mờ và bị tối hình
hình ảnh chiếu bị mờ tối ảnh hưởng đến mắt người xem

Những mẫu máy chiếu giá rẻ này thường có độ sáng thấp dẫn đến hình ảnh chiếu lên bị mờ. Để thu hút người mua các mẫu máy chiếu này thường nêm yết những thông tin hấp dẫn như kết nối wifi, kết nối không dây điện thoại, chạy hệ điều hành Android thông minh…

Tác hại của máy chiếu đến thị lực là gây mỏi mắt, mờ mắt hay cận thị nếu mua máy chiếu kém chất lượng, độ sáng thấp.

Cách chọn độ sáng tránh tác hại của máy chiếu đến mắt

Như đã đề cập ở trên, thông số cường độ sáng là thông số chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như độ sáng rõ của hình ảnh chiếu lên. Để các bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn mua sản phẩm, dưới đây VNPC sẽ tổng hợp các độ sáng máy chiếu cơ bản phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng.

  • Độ sáng dưới 2000 Ansilumens: chỉ sử dụng trong phòng chiếu thật tối như xem phim tại phòng ngủ, phòng phim gia đình. Chiếu trên màn chiếu nhỏ dưới 100 inch.
  • Độ sáng 2000 – 3000 Ansilumens: sử dụng cho phòng chiếu thông thường, ít ánh sáng đèn hay ánh sáng tự nhiên. Cường độ sáng dùng phổ biến trên các dòng máy chiếu phim gia đình, phòng họp nhỏ.
  • Độ sáng 3000 – 4000 Ansilumens: đây là cường độ sáng phổ thông được sử dụng rộng rãi nhất hiên nay. Có thể sử dụng trong những không gian vừa và có ánh sáng đèn điện. Sử dụng tại lớp học, văn phòng, quán cafe, phòng chiếu phim mini tại nhà.
  • Độ sáng 4000 – 6000 Ansilumens: đây là cường độ sáng khá cao dùng tốt cho những phòng chiếu rộng như hội trường, khán phòng, trường học, nhà hàng. Những môi trường có nhiều ánh sáng tác động đến và chiếu trên màn chiếu lớn trên 150 inch..

Bảng liệt kê chỉ mang tính tham khảo, bạn nên trải nghiệm trực tiếp để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho không gian sử dụng của mình.

Optoma PX390 máy chiếu phim HD 3D dành cho phòng phim gia đình
máy chiếu chính hãng có cường độ sáng cao tốt cho mắt người xem

Mua máy chiếu của hãng nào để tránh hỏng mắt

Để tránh những tác hại của máy chiếu đến mắt khi mua chúng ta cần lựa chọn những nhà hãng uy tín. Các nhà hãng máy chiếu lớn như Panasonic, Sony, Epson, Optoma, ViewSonic, Vivitek, BenQ, Infocus, Maxell, Hitachi, Casio.

Phần lớn các nhà hãng trên điều có tuổi đời thương hiệu cao, được các chuyên gia và người dùng đánh giá tốt. Sản phẩm được cải tiến và nâng cấp thường xuyên qua hằng năm. Máy chiếu luôn đảm bảo chất lượng hình ảnh chiếu rõ nét, không ảnh hưởng đến thị lực người xem.

Kết luận

Máy chiếu có làm hỏng mắt hay ảnh hưởng đến thị lực?

Máy chiếu không ảnh hưởng đến thị lực nếu chúng ta lựa chọn sản phẩm tốt. Không nên chọn máy chiếu có độ sáng thấp, hình ảnh chiếu sẽ bị mờ dẫn đến hại mắt. Khi mua máy chiếu bạn nên chiếu thử trực tiếp để lựa chọn cường độ sáng phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Tại VNPC có hỗ trợ chiếu thử tận nhà hoàn toàn miễn phí cho khách hàng trải nghiệm và lựa chọn máy chiếu.

Mua máy chiếu hãng nào thì dùng tốt cho mắt?

Ưu tiên chọn các nhà hãng lớn như Panasonic, Sony, Epson, BenQ, Optoma, ViewSonic, Vivitek. Các nhà hãng có công nghệ tiên tiến đảm bảo đến chất lượng hình ảnh chiếu và sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó thì chế độ bảo hành của họ tốt và chu đáo hơn.

Xem qua màn chiếu có đỡ hại mắt hơn không?

So với tivi, màn hình LED, màn hình máy tính thì khi xem qua màn chiếu sẽ đỡ hại mắt hơn. Vì độ sáng tương phản trở lại của màn chiếu thấp hơn rất nhiều so với màn hình tivi. Để sử dụng màn chiếu lâu dài và ít mỏi mắt bạn không nên chỉnh độ sáng quá cao cũng như quá thấp. Hạn chế ngồi xem quá lâu, thường xuyên thư giãn mắt để bảo vệ mắt tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ trung thực và chi tiết nhất về những tác hại của máy chiếu đến thị lực. Hy vọng với những thông tin trên VNPC có thể giúp bạn có được những Tip nhỏ bổ ích trong quá trình sử dụng và chọn mua máy chiếu.