Vệ sinh ống kính máy chiếu chuyên nghiệp giá rẻ trên toàn quốc

Vệ sinh ống kính máy chiếu giá rẻ trên toàn quốc

Vệ sinh ống kính máy chiếu là một công việc quan trọng và cần thiết sau một thời gian dài sử dụng máy chiếu. Ống kính máy chiếu đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị cũng như thể hiện chất lượng hình ảnh chiếu, vì thế việc bảo trì máy chiếu định kỳ và đúng cách sẽ góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh và kéo dài tuổi thọ máy chiếu.

Ống kính máy chiếu hay ống dẫn sáng, ống Lens máy chiếu là những tên gọi chung về thiết bị dẫn sáng trên máy chiếu. Câu hỏi nhiều khách hàng đặt ra là khi ống kính máy chiếu bị bám bụi bẩn sẽ dẫn đến tình trạng gì và hỏng hóc như thế nào mà cần phải vệ sinh.

Ống kính máy chiếu bám bụi sẽ dẫn đến lỗi hình ảnh, thông thường là hình ảnh chiếu lên sẽ bị mờ, trong một số trường hợp hình ảnh chiếu sẽ không hiển thị được hoặc mất hình.

Khách hàng hỏi: “tôi tên Phúc, máy chiếu của tôi Model là Infocus IN122, sau một thời gian sử dụng thì tôi thấy mặt kính của máy chiếu bám rất nhiều bụi bẩn, tham khảo thông tin trên mạng thì thấy cần phải mang máy đi vệ sinh ống kính. Cho tôi hỏi là: bao lâu thì vệ sinh ống kính máy chiếu một lần và có ảnh hưởng nhiều nếu không vệ sinh thường xuyên không ?”

VNPC đáp: “Chào anh Phúc, với thông tin mà anh cung cấp, cho thấy máy chiếu của anh bám khá nhiều bụi bẩn trong thời gian sử dụng. Trước khi mang máy đến các trung tâm bảo trì, anh cần xem lại môi trường chiếu cũng như thời gian mà mình sử dụng hết bao lâu. Ngoài ra, anh nên lưu ý việc hình ảnh chiếu lên bị mờ do nhiều nguyên nhân trong đó bao gồm ống kính bị bám bẩn. Với các dòng máy phổ thông hiện nay sau thời gian sử dụng từ 3-4 tháng anh nên mang máy đi bảo trì một lần.”

Bao lâu thì vệ sinh ống kính máy chiếu một lần ?

Theo như khuyến cáo từ các chuyên gia, sau khoảng thời gian sử dụng định kỳ từ 3-4 tháng khách hàng nên mang máy chiếu đi bảo trì. Việc bảo trì máy chiếu không chỉ đơn thuần là “quét sạch” bụi bẩn mà còn để cho các kỹ thuật viên kiểm tra tình trạng các linh kiện bên trong, đồng thời kịp thời việc kiểm soát và sửa chữa các hỏng hóc mới phát sinh.

Cách kiểm tra ống kính máy chiếu tại nhà

Để kiểm tra và vệ sinh ống kính máy chiếu tại nhà chúng ta chỉ cần sử dụng bông hoặc khăn mềm lau sạch bề mặt ống kính. Hạn chế tối đa việc sử dụng chất tẩy rửa hay bàn chải để chà mạnh lên mặt kính. Việc sử dụng dụng cụ như khăn cứng hay bàn chải có thể làm xước mặt kính.

Để vệ sinh máy chiếu cần trải qua nhiều công đoạn và quy trình, không chỉ đơn thuần chỉ là lau sạch bụi từ ống kính máy chiếu là hình ảnh chiếu có thể được cải thiện ngay.

Quy trình vệ sinh ống kính máy chiếu tại VNPC

Quy trình vệ sinh ống kính máy chiếu tại VNPC

Bước 1. Tắt nguồn máy chiếu và để cho máy chiếu ngụi hẳn thì 10-15 phút. Sau đó rút nguồn điện ra khỏi máy chiếu hoàn toàn. Đợi phải 5 phút sau thì mới tiến hành làm vệ sinh máy chiếu.

Bước 2. Làm sạch lọc bụi máy chiếu, thông thường máy chiếu sẽ có 2 dạng lọc bụi. Dạng 1, được thiết kế bên ngoài và có thể tháo rời, làm sạch thủ công được. Dạng thứ 2 là được thiết kế bên trong máy.

Lọc bụi bám nhiều bụi bẩn sẽ khiến cho quạt không hút được không khí từ bên ngoài để làm mát cho máy chiếu. Việc máy chiếu bị nóng sẽ dẫn đến nhiều lỗi hỏng hóc nguy hiểm, khách hàng nên lưu ý về nhiệt độ máy.

Bước 3. Vệ sinh bên ngoài máy chiếu, sử dụng dụng cụ hút bụi chuyên dụng hút bụi bẩn từ các khe thoát nhiệt, cổng kết nối và xung quanh máy chiếu.

Bước 4. Vệ sinh ống kính máy chiếu, tháo rời vỏ và các linh kiện bên trong máy chiếu. Sử dụng giấy lau chuyên dụng lau sạch bụi bẩn bên trọng ống kính và các lớp ống kính.

Bước 5. Vệ sinh bóng đèn máy chiếu, tháo rời bóng đèn và thao tác làm sạch bụi như với ống kính máy chiếu.

  • Với khách hàng muốn thao tác tự vệ sinh tại nhà cần lưu ý các vấn đề sau:
  • Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa thông thường, nên đến các cửa hàng cung cấp chất tẩy rửa chuyên dụng cho thiết bị quang học.
  • Không sử dụng vật cứng để lau bụi bẩn trên mặt kính. Trường hợp bám vân tay hay phân côn trung thì chỉ cần sử dụng chất tẩy chuyên dụng để lau sạch.
  • Không sử dụng máy hút hay xịt hơi trực tiếp vào máy chiếu để đẩy bụi bẩn ra ngoài. Việc này không giúp làm sạch mà còn đẩy bụi bẩn bám sâu vào nhiều khe nhỏ bên trong máy.
  • Không vệ sinh máy chiếu khi máy đang hoạt động, cắm nguồn hay máy còn nóng.

Có nên tháo ống kính ra để làm sạch bụi bên trong không ?

Hoàn toàn không, với khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong tháo lắp thiết bị điện tử thì không nên thao tác với ống kính máy chiếu. Để tháo rời ống kính vệ sinh, đòi hỏi phải can thiệp vào khá nhiều phần cứng bên trong bao gồm: bóng đèn, mainboard, hệ thống dẫn sáng, LCD, kính lọc..và ống kính có cấu tạo bởi nhiều lớp kính, thao tác sai có thể làm vỡ hoặc trầy xước.

VNPC hoàn toàn không khuyến khích khách hàng tự tháo lắp máy chiếu tại nhà. Chi phí bảo trì máy chiếu không quá cao, nên khách hàng nên mang máy đến các trung tâm bảo trì uy tín.

Vệ sinh ống kính máy chiếu ở đâu giá rẻ ?

Trung Tâm Máy Chiếu Việt Nam VNPC chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng máy chiếu định kỳ. Chuyên nhận bảo trì máy chiếu ViewSonic, Optoma, BenQ, Hitachi, Panasonic, Sony, Infocus, Casio, Vivitek, Nec, Epson, Mitsubishi, Acer, Dell… tận nơi cho khách hàng trên toàn quốc. Nhận bảo trì máy chiếu định kỳ cho trường học, doanh nghiệp và cá nhân.

Ngoài ra, tại VNPC còn cung cấp linh kiện máy chiếu chính hãng. Trong trường hợp thiết bị của khách hàng bị hỏng hóc có thể thay thế mà không mất quá nhiều thời gian để tìm nguồn linh kiện tốt để thay thế.

Tư vấn bảo trì vệ sinh máy chiếu định kỳ tại VNPC

Quý khách có thểm tham khảo thêm thông tin: