Những lưu ý trước khi thay bóng đèn mới cho máy chiếu

Những lưu ý trước khi thay bóng đèn mới cho máy chiếu

Bóng đèn máy chiếu (Projector Lamp)là một trong những bộ phận đắt tiền bên trong máy chiếu. Thông thường sau một thời gian sử dụng, hình ảnh sẽ mờ và khi này, nhiều người thường nghĩ đến việc “phải thay bóng đèn mới”, tuy nhiên, hôm nay VNPC xin chia sẻ với các bạn một số thông tin bổ ích về vấn đề này.

Đúng là, bóng đèn là bộ phận “chính” quyết định cường độ phát ra ánh sáng từ bên trong máy chiếu với bất kỳ một thương hiệu máy chiếu nào như ViewSonic, Optoma, BenQ, Sony, Panasonic… Tuy nhiêu, ánh sáng còn được đi qua các bộ phận khác như:

  • Ống dẫn sáng (lightunnel): bộ phận này thường nằm ngay sau bóng đèn, nên nếu ống dẫn sáng bị cháy, ánh sáng sẽ không được truyền qua đầy đủ và dẫn đến hiện tượng hình ảnh máy chiếu bị mờ.
  • Kính hắt: kính này thường nằm sau ống lens, có nhiệm vụ trung gian truyền ánh sáng giữa Lighttunnel và chip DMD, nếu kính này bị cháy à ánh sáng cũng phát ra không đủ, khiến bạn nghĩ đến bóng đèn bị hư.
  • Chip DMD, đây là một trong những loại linh kiện thuộc top “đắt đỏ” bên trong máy chiếu, biểu hiện lỗi là màn hình chiếu có nhiều chấm trắng hoặc đen, một thời gian có thể lan rộng khắp màn hình, khiến bạn nghĩ bóng đèn bị lỗi.
  • Kính phân kỳ (máy chiếu công nghệ 3LCD), là một lớp kính khá dày, nằm ngay sau bóng đèn nên thường xuyên phải “hứng chiệu” nhiệt độ cực cao, nên cũng rất dễ cháy, dẫn đến ánh sáng bị cản khi chiếu qua.

Loại trừ những nguyên nhân trên bạn hãy nghĩ đến việc cần phải thay bóng đèn mới nhé. Khách hàng đừng vội vàng kết luận việc máy chiếu bị mờ là do bóng đèn chiếu hết tuổi thọ hay sản phẩm kém chất lượng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hình ảnh chiếu bị mờ, trong đó nguyên nhân phổ biến và nhiều người dùng mất phải là việc bụi bẩn bám nhiều. Khách hàng nên thường xuyên bảo trì máy chiếu định kỳ từ 3-5 tháng sử dụng, bảo trì giúp cải thiện độ sáng và kéo dài tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu.

VNPC chuyên cung cấp bóng đèn chính hãng, miễn phí thay thế và bảo hành tận nơi sử dụng tại TP.HCM. Với khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy chiếu nên gọi trước đến các trung tâm thay thế bóng đèn máy chiếu để được tư vấn chi tiết.

Một vài bài viết tương tự khách hàng có thể tham khảo:

Bình luận trên Facebook