Hướng dẫn sử dụng máy chiếu | Cách kết nối & Chỉnh thông số

Máy chiếu dùng như thế nào? Làm sao để tắt mở máy chiếu? Cách kết nối máy chiếu với máy tính để xuất hình ảnh? Cách sử dụng máy chiếu đúng?… Đó là những câu hỏi quen thuộc của người dùng khi lần đầu sử dụng máy chiếu. Không ít khó khăn cũng như băn khoăng về cách thức vận hành của máy chiếu.

Chính vì thế trong bài viết hôm nay, VNPC sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy chiếu đúng. Sau khi đọc xong bài viết này của VNPC bạn sẽ dễ dàng sử dụng và thuần thục hơn trong cách cài đặt máy chiếu.

Bạn có thể áp dụng bài hướng dẫn cách sử dụng trên máy chiếu Sony, Panasonic, Optoma, BenQ, Epson, Casio, Vivitek, ViewSonic, Infocus. Sử dụng máy chiếu mini hay các dòng máy chiếu phổ thông khác cũng tương tự.

Hướng dẫn bật/ tắt máy chiếu đúng cách

Máy chiếu cũng giống như tivi hay các thiết bị điện khác, chúng ta cần phải thực hiện tắt/mở theo quy trình. Việc khởi động máy chiếu sai hay không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ của máy chiếu.

  • Để bật máy chiếu, bạn ấn 1 lần vào nút nguồn trên máy chiếu.
  • Để tắt máy, bạn ấn 2 lần liên tiếp (hoặc 1 lần – tùy theo model máy), theo dõi cảnh báo trên màn hình máy chiếu và thực hiện theo. Sau khi thực hiện tắt máy, bạn phải chờ sau ít nhất là 3 PHÚT mới được cúp điện, tránh trường hợp cúp điện ngang khi máy chiếu đang trong quá trình làm mát bóng đèn, sẽ dẫn đến tình trạng hư bóng hoặc làm xuống cấp các bộ phận cần làm mát trong quá trình tắt máy.

Khi bật máy chiếu, đảm bảo dây nguồn của máy chiếu đã được kết nối với ổ điện. Sử dụng nguồn điện ổn định và riêng biệt. Không nên sử dụng chung với nguồn điện của loa.

Cách kết nối máy chiếu với máy tính laptop

Kết nối máy chiếu với laptop hay máy tính bàn là một nhu cầu khá phổ biến. VNPC sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng & ý nghĩa của các loại cổng tín hiệu. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các loại máy tính khác.

Phụ kiện cần để kết nối máy chiếu với máy tính laptop là cáp tín hiệu. Tùy thuộc vào loại cổng tín hiệu mà chúng ta sẽ mua loại cáp phù hợp. Với máy tính latop thông thường sẽ có 2 cổng là HDMI và VGA. Tương tự sẽ có 2 loại cáp là HDMI và VGA.

Hướng dẫn kết nối máy tính laptop với máy chiếu qua cổng HDMI và VGA

Trước khi khởi động máy chiếu bạn nên kết nối cáp tín hiệu trước. Mỗi loại cáp sẽ có 2 đầu 1 đầu gắn vào máy chiếu và đầu còn lại gắn vào máy tính. Cả 2 đầu cáp tín hiệu điều giống nhau nên gắn sao cũng được (xem hình ảnh). Có trường hợp máy chiếu có cổng HDMI nhưng latop thì không và ngược lại. Bạn có thể tham khảo cách xử lý tại bài viết bên dưới.

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách kết nối máy chiếu với máy tính

Nhấn tổ hợp phím Windows + P để kết nối máy chiếu với máy tính

Hầu hết máy chiếu cũng như máy tính hiện nay điều có tính năng auto input nên khi khởi động máy chiếu và máy tính sẽ tự nhận tín hiệu. Trường hợp máy tính của bạn không nhận tín hiệu hãy nhấn tổ hợp phím Windows + P và chọn chế độ xuất hình mình muốn.

Cách chế độ xuất hình ảnh từ máy tính ra máy chiếu, nên chọn Duplicate

Tham khảo: Kết nối đầu K+ với máy chiếu cổng HDMI & Video

Hướng dẫn chỉnh thông số kỹ thuật của máy chiếu

Cách chỉnh máy chiếu vuông hình không bị méo mó

Thường thì với người dùng mới việc hình ảnh chiếu lên bị hình thang hay méo hình là rất phổ biến. Để xử lý tình trạng này bạn chỉ cần đặt máy chiếu và màn chiếu đối diện nhau. Ống kính máy chiếu hướng vào màn chiếu thì hình ảnh vuống ra sẽ vuông vức.

Hướng dẫn chỉnh vuông hình trên menu máy chiếu

Trường hợp bị hình thang, 2 cạnh trên hoặc dưới bị méo là do bạn đặt máy chiếu cao hơn hoặc thấp hơn so với màn chiếu. Cách này có thể khắc phục được bằng cách chỉnh lại trên menu của máy.

Video hướng dẫn sử dụng máy chiếu cơ bản

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu Optoma

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu Sony

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu Epson

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu Panasonic

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản, trường hợp bạn không hiểu hoặc gặp khó có thể đặt câu hỏi hoặc gọi trực tiếp đến VNPC. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ cho người dùng cách sử dụng máy chiếu cũng như khắc phục lỗi kỹ thuật 24/24.

Hotline tư vấn: 0974 667 2860902 411 2860976 714 2860909 644 2860902 994 2860902 664 286 (24/7)

Showroom VNPC tại TpHCM: Hẻm 73/4 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh

Showroom VNPC tại Hà Nội: Nhà A1, Tập thể Pin Văn Điển, Ngõ 70 Phan Trọng Tuệ, H.Thanh Trì, Hà Nội