Máy chiếu Panasonic bị sai màu là lỗi gì? Hướng dẫn cách xử lý hiệu quả

Máy chiếu Panasonic bị sai màu là lỗi gì? Sửa máy chiếu Panasonic bị mất màu như thế nào? Ở đâu nhận sửa máy chiếu bị sai màu uy tín? Đây là những câu hỏi phổ biến được nhiều khách hàng đặt ra khi liên hệ VNPC. Trong bài viết hôm nay VNPC sẽ giải đáp chi tiết về lỗi trên cho khách hàng tham khảo.

Khách hàng: Tại cơ quan tôi có mua 2 cái máy chiếu là Panasonic PT-LB300 và Panasonic PT-LB330. Sử dụng chủ yếu là hội họp và tổ chức liên hoan nên rất ít khi dùng. Gần đây tôi mở lên thì cả 2 máy chiếu điều bị sai màu, màu sắc bị ngả vàng. Tôi đã thử thay đổi cáp tín hiệu khác và khởi động máy lại nhưng không thể khắc phục được lỗi.

Bất kỳ máy chiếu Panasonic hay sản phẩm máy chiếu công nghệ 3LCD nào, không riêng 2 model LB300 và LB330, sau thời gian dài sử dụng rất dễ dẫn đến hỏng LCD. Nguyên nhân chính là do người dùng không bảo quản thiết bị đúng cách và các tác động từ môi trường sử dụng.

Máy chiếu Panasonic bị sai màu là lỗi gì?

Máy chiếu Pansonic sử dụng công nghệ 3LCD, hình ảnh chiếu và màu sắc được tổng hợp dựa trên khối LCD gồm 3 tấm LCD. Các tấm LCD đại diện cho 3 màu sắc chính là đỏ, xanh lục, xanh lá. Khi màu sắc chiếu có vấn đề và điển hình là không hiển thị đúng màu sắc thì lỗi là do hỏng 1 trong 3 tấm LCD.

Cách xử lý máy chiếu Panasonic PT-LB300, LB330 bị sai màu

Biểu hiện lỗi LCD trên máy chiếu công nghệ 3LCD

  • Hình ảnh chiếu bị sai màu, không hiển thị đúng tông màu, màu sắc bị trộn lẫn.
  • Hình ảnh chiếu bị mất màu, chỉ hiển thị một màu sắc hoặc mất đi một màu sắc.
  • Hình ảnh chiếu bị nhòe, biểu hiện rõ nhất là văn bản chiếu lên không rõ nét, có hiện tượng đổ bóng mờ.

Xem thêm: Máy chiếu Panasonic bị vàng do hỏng khối LCD

Nguyên nhân máy chiếu Panasonic bị sai màu

Nguyên nhân chính dẫn đến các tấm LCD máy chiếu Panasonic bị lỗi là do người dùng bảo quản không đúng cách. Các tấm LCD rất dễ bị ẩm dẫn đến hư hỏng nếu như môi trường sử dụng không đảm bảo. Đặc biệt là những nơi có nhiều bụi bẩn và không khí ẩm ướt.

Có một vài trường hợp khách hàng đặt câu hỏi tại sao sử dụng trong phòng lạnh, đóng kín cửa mà vẫn lỗi. Thật ra phòng lạnh thì vẫn có bụi, các bụi mịn trong máy lạnh có thể len lõi vào máy chiếu thông qua hệ thống làm mát.

Cách khắc phục lỗi máy chiếu Panasonic bị sai màu

Hiện tại, cách duy nhất và tốt nhất để khắc phục tình trạng lỗi trên là thay các tấm LCD hỏng bằng các tấm LCD mới. Để đánh giá mức độ hỏng hóc cũng như xác định rõ tấm LCD nào hỏng hóc thì cần các kỹ thuật viên máy chiếu có nhiều kinh nghiệm kiểm tra và test bằng phần mềm.

Tùy theo mức độ hỏng hóc các tấm LCD, mà chúng ta đưa ra các giải pháp thay LCD máy chiếu Panasonic mới. Trường hợp nặng nhất là hỏng cùng lúc 3 tấm LCD.

Khuyến cáo: khách hàng không nên tự ý tháo lắp máy để kiểm tra các tấm LCD, với người dùng không có nhiều kinh nghiệm việc tự ý tháo lắp máy rất dễ dẫn đến các hỏng hóc phần cứng. Ngoài ra, chúng ta không thể dùng mắt thường để xác định các tấm LCD có hỏng hay không.

Để sử dụng máy chiếu Panasonic được bền lâu và ổn định khách hàng nên máy chiếu đi bảo trì định kỳ. Việc bảo trì máy chiếu Panasonic hay bất kỳ sản phẩm máy chiếu nào điều rất cần thiết, đặc biệt là dòng máy chiếu 3LCD. Vệ sinh làm sạch bụi bẩn bên trong máy chiếu giúp máy hoạt động được hiệu quả và ít bị nóng hơn.